Những yếu tố quyết định mức thu nhập ngành Kế toán

Ngành Kế toán vẫn luôn là ngành hot thu hút đông đảo các bạn thí sinh đăng ký theo học vào mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên vẫn có một vài bạn yêu thích ngành này nhưng chần chừ không biết những yếu tố quyết định mức thu nhập ngành Kế toán là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mức thu nhập ngành Kế toán
Yếu tố quyết định mức thu nhập ngành Kế toán là gì?

Mức thu nhập hàng tháng trong ngành Kế toán

Không thể phủ nhận rằng kế toán là vị trí không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp, công ty, cơ quan nào ở mọi ngành nghề, đóng vai trò quan trọng trong việc tổng kết toàn bộ quá trình hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

Do vậy, Kế toán Doanh nghiệp là một bộ phận nhân sự không thể thiếu, giúp tham mưu, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính cho lãnh đạo, góp phần giúp lãnh đạo đưa ra quyết định và đảm bảo về mặt tài chính để doanh nghiệp vận hành một cách liên tục, lành mạnh. Vậy nên vị trí kế toán vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Lương kế toán hiện nay của nhân viên ngành Kế toán cũng theo đó mà có sự biến đổi chênh lệch nhau giữa các đơn vị, doanh nghiệp.

Xem thêm: DTU tuyển sinh ngành Kế toán, Kiểm toán, Thuế: Đảm bảo Cơ hội Việc làm qua Chương trình Chất lượng

Khi làm việc ở đâu, với bất kỳ vị trí nào, chúng ta cũng đều mong muốn có một mức lương cao, ổn định. Đối với các bạn làm trong ngành kế toán cũng vậy. Tuy nhiên, dù ở vị trí làm việc nào cũng đều có mức lương khác nhau dựa vào độ tuổi, kinh nghiệm và năng lực lao động. Cụ thể, khi mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, các bạn sinh viên sẽ được nhận trợ cấp học việc hoặc thử việc với mức lương cơ bản 3-5 triệu đồng/tháng cho vị trí toàn thời gian.

Sau khi có thêm kinh nghiệm làm việc trong khoảng 6 tháng trở lên, mức lương sẽ dần được tăng lên khoảng từ 4-6 triệu đồng/tháng. Nếu có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở lên, chắc chắn mức lương kế toán tổng hợp mà bạn nhận được sẽ không dưới 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu đảm nhận vị trí kế toán trưởng thì mức thu nhập của bạn nhận được có thể lên tới 15-30 triệu đồng/tháng – một con số mà ai cũng ao ước đúng không nào?

Kinh nghiệm ngành Kế toán
Kinh nghiệm quyết định rất lớn đến mức lương của ngành Kế toán

Những yếu tố quyết định mức thu nhập Ngành Kế toán

Để chi trả xứng đáng năng lực làm việc của một nhân viên kế toán, các nhà tuyển dụng thường tập trung vào những điểm sau:

– Năng lực làm việc và kinh nghiệm của nhân viên:

Dựa vào khả năng làm việc, kinh nghiệm và thời gian cống hiến trong ngành kế toán của bạn, các nhà tuyển dụng sẽ chi trả mức lương tương xứng với năng lực của bạn. Ngoài ra, tinh thần làm việc năng nổ, nhiệt tình cũng sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt lãnh đạo và xem xét đề xuất phụ cấp hoặc tăng lương cho bạn đấy.

– Quy mô và tình hình tài chính của công ty:

Nếu bạn có cơ hội được làm việc ở các công ty lớn, có tình hình tài chính tốt và hệ thống bộ máy nhân sự ngành kế toán chuyên nghiệp thì chắc chắn mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn so với kế toán làm việc trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– Khu vực làm việc của bạn:

Nếu bạn sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,…, những nơi có mức sống cao thì thu nhập của bạn cũng sẽ khác nhiều so với ở tỉnh lẻ.

– Tính chất khó và khối lượng công việc được giao phó:

Nếu công việc kế toán của đơn vị bạn có nhiều vấn đề nảy sinh, thường xuyên thao tác, thực hiện khối công việc lớn thì lãnh đạo cũng sẽ chi trả mức lương xứng đáng với công sức của bạn bỏ ra đấy.

Ngoài ra, ở các công ty, doanh nghiệp, cơ quan cũng sẽ có các chính sách, chế độ đãi ngộ khác nhau dành cho nhân viên của mình. Nếu có thêm các khoản phụ cấp khác thì mức lương của bạn sẽ được nâng lên đáng kể và hấp dẫn hơn.

 mức lương ngành Kế toán
Nhận thức đúng đắn về mức lương ngành Kế toán

Trên đây là một vài yếu tố nổi bật ảnh hưởng nhiều đến mức lương của ngành Kế toán. Ngoài ra, còn rất nhiều lí do khác nữa… Mong rằng với những chia sẻ ở bài viết trên đã giúp bạn có được những suy nghĩ đúng đắn nhất với thu nhập của ngành Kế toán chứ không phải cứ làm tốt nghiệp ngành Kế toán và đi làm đúng chuyên ngành là sẽ có thu nhập cao.

Bình luận ở “Những yếu tố quyết định mức thu nhập ngành Kế toán

  1. Pingback: Những quan điểm sai lầm về ngành Kế toán | Ngành Kế toán

  2. Pingback: Ngành Kế toán Nhà nước là gì? | Ngành Kế toán

Đã đóng bình luận