Cách học ngành Kế toán hiệu quả

Bạn đang là sinh viên ngành Kế toán? Lịch học dày đặc cùng với khối lượng kiến thức lớn khiến bạn đang ngày càng chán nản với chuyên ngành của mình? Có lẽ là do bạn chưa biết cách học ngành Kế toán hiệu quả mà thôi. 

Sinh viên ngành Dược học gì
Cách học ngành Kế toán hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp học kế toán hiệu quả nhất.

Tự đọc, tự học và tìm kiếm tài liệu  

Bạn có thấy ngoài thực tế rằng những sinh viên có kết quả học tập tốt bao giờ cũng có phương pháp đọc sách hiệu quả. Khi đọc một cuốn sách bạn nên đọc phần mục lục trước để xem hệ thống kiến thức trong sách và trọng tâm kiến thức mình cần đọc. Để nắm được kiến thức từng chương thì bạn nên đọc kỹ hơn tên chương, các tiêu đề lớn nhỏ hay những chỗ được in đậm, đánh dấu, in nghiêng…

Một khi đã xác định được phần cần nghiên cứu thì bạn nên dùng bút màu để đánh dấu những ý chính, những chỗ mà bạn cho là quan trọng.

Sắp xếp, bố trí, phân bổ khoa học

Việc sắp xếp, bố trí, phân bổ khoa học trong học tập là một yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của bạn. Như chúng ta thấy, lượng kiến thức tiếp thu trên ghế nhà trường là một khối lượng khổng lồ, nếu như bạn không biết cách sắp xếp và phân bố tốt lượng thời gian, không biết học một cách khoa học thì những kiến thức đó cũng chỉ là vô nghĩa.

Cho nên, bạn cần sắp xếp xem khi nào mình sẽ học và học cái gì? Bạn hãy bắt đầu bằng những việc dễ hoặc đơn giản để khiến bạn có được sự tự tin, động lực cần thiết. Sau đó sẽ hướng đến cho mình những việc khó khăn hơn, phức tạp hơn. Đơn giản hóa những chỉ dẫn phức tạp và nâng dần lên từ đó. Luyện tập và lặp lại những bài cơ bản (nếu có thể) để củng cố kiến thức.

Kỹ năng cần có của sinh viên ngành Dược
Sinh viên ngành Kế toán cần có khả năng sắp xếp, phân bố công việc khoa học

Làm bài tập các hàm excel trong kế toán

Bên cạnh việc đọc sách, tìm kiếm tài liệu thì bạn cần lựa chọn bài tập và làm bài tập theo cấp độ từ cơ bản đến chuyên sâu. Nếu bạn chỉ đọc lý thuyết suông thì bạn sẽ quên ngay khi không động đến sách vở nữa. Vì vậy mà bạn phải làm bài tập theo từng cấp độ, đầu tiên hãy đọc các ví dụ và hướng dẫn giải để hiểu được những điều cơ bản nhất.

Đi học đầy đủ

Dù là người đã có nền tảng nhưng bạn cũng không thể tự học mà không đến lớp nghe giảng. giờ học trên lớp rất ít vì vậy hãy tập trung và đừng bỏ lỡ cơ hội đó. Đồng thời, đi học đầy đủ cũng giúp bạn nắm vững các kiến thức chuyên môn tốt hơn, việc lắng nghe bài giảng của thầy cô và ghi chép lại những nội dung quan trọng sẽ là nguồn kiến thức quý báu mà có thể bạn sẽ rất cần đến khi bắt đầu bước chân vào nghề Kế toán.

Rèn kỹ năng viết và sơ đồ hóa

Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người học ngành kế toán do đó bạn cũng cần tập cho mình kỹ năng viết, bạn sẽ thành thạo được các nghiệp vụ khi bạn tập viết ra trên giấy.

Muốn sắp xếp các thông tin để tiếp thu một cách tốt hơn những điều bạn muốn học, bạn có thể tận dụng kỹ năng sơ đồ hóa lượng kiến thức thu thập được khi giáo viên chuyển tải lượng kiến thức chuyên môn có như vậy khả năng tư duy của bạn mới logic và khoa học. Đặc biệt đối với sơ đồ kết cấu các tài khoản chúng ta nhất thiết phải học theo sơ đồ chữ T.

Sinh viên theo học ngành Kế toán
Người học kế toán cần tập cho mình kỹ năng viết

Không chỉ biết được cách học ngành Kế toán hiệu quả bạn còn phải nắm bắt được những kỹ năng quan trọng làm nên sự thành công của người Kế toán viên. Khi đã có được cách học hiệu quả thì bạn đã nắm trong tay 50% thành công và nửa còn lại chính là việc trau dồi các kỹ năng mềm và kinh nghiệm cọ sát công việc. Tổng hòa được tất cả những điều đó chắc chắn thành công sẽ sớm đến với bạn thôi.