Điều bạn cần biết về ngành Kế toán

Bạn theo học ngành Kế toán là vì điều gì?… Bạn có đam mê với công việc này hay bạn đi theo xu hướng của xã hội và bạn bè hay bạn được cha mẹ, thầy cô định hướng? Bạn đã hiểu bao nhiêu về ngành Kế toán: công việc ngành Kế toán như thế nào? học phí ngành Kế toán là bao nhiêu?… dù là như thế nào, một khi đã theo học ngành Kế toán bạn nên hiểu rõ về nó. Dưới đây sẽ là những điều bạn cần biết về ngành Kế toán.

Học ngành Kế toán
Những điều bạn cần biết về ngành Kế toán

Ngành Kế toán là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong một doanh nghiệp, một công ty nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc đưa ra các quyết định về kinh tế – xã hội, để từ đó đánh giá hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp.

Công việc của một kế toán viên

Ở những vị trí, cấp bậc khác nhau người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một kế toán viên bao gồm những hoạt động sau đây:

  • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
  • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo

Tố chất cần có khi theo học ngành Kế toán

Để trở thành một kế toán viên xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ.

Cơ hội việc làm ngành Kế toán
Để trở thành một kế toán viên xuất sắc

Các cấp bậc của nghề Kế toán

Lộ trình thăng tiến thông thường của một nhân viên kế toán sẽ trải qua những cấp bậc sau đây:

  • Kế toán viên ($300 – $600): sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.
  • Kế toán tổng hợp ($500 – $1200): ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.
  • Kế toán trưởng ($1000 – $2000): là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.
Bạn biết gì về ngành Kế toán
Các cấp bậc thăng tiến trong ngành Kế toán

Thông qua những thông tin đã được cung cấp ở trên mong rằng những ai đang có ý định hoặc đang học ngành Kế toán sẽ hiểu hơn về ngành học này.