Ngành Kế toán và những ưu/ nhược điểm đặc trưng

Nhắc đến ngành Kế toán có lẽ chúng ta cũng không cần phải giải thích gì nhiều; bởi lẽ đây gần như đã trở thành một chuyên ngành không thể thiếu trong bất cứ nền kinh tế nào, từ một cơ sở kinh doanh nhỏ nhất đến đơn vị kinh tế cấp quốc gia đều phải có bộ phận đảm nhiệm công việc kế toán. Chính vì lẽ đó, ngành Kế toán ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích các chuyên ngành kinh tế.

Các chuyên ngành Kế toán
Kế toán là chuyên ngành quan trọng trong nền kinh tế

Tuy nhiên, cũng như bao ngành nghề khác, công việc ngành Kế toán cũng có những thế mạnh và điểm yếu của nó; miễn là ta nắm rõ nó và vận dụng chính xác thì không có gì đáng ngại cả. Bài viết dưới đây sẽ có nội dung về ngành kế toán và những ưu/ nhược điểm đặc trưng, các bạn cùng theo dõi nhé!

Ưu điểm ngành Kế toán

Xét về ưu điểm: nghề kế toán có 6 điều đáng được khen ngợi. Nếu bạn là người trong nghề thì nên tự hào về chúng.

  1. Bạn có thể biết trước tương lai lập nghiệp của mình

Khác với các ngành nghề khác, kế toán sẽ cho bạn một tương lai rõ dàng và thực tiễn. Trước khi là 1 nhân viên kế toán cho công ty nào đó thì bạn đã chính là kế toán cho bản thân mình rồi. Đây là một điều khá đặc biệt và thú vị của nghề cao quý này. Như những chuyên ngành như nguyên cứu thông tin liên lạc, khoa học chính trị,… bạn rất khó có thể xác định được tương lai và công việc của mình là gì.

Thế nhưng nếu bạn đang là sinh viên theo học kế toán thì chắc chắn đã được đào tạo cụ thể về sự nghiệp của bản thân. Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời của nghề kế toán.

  1. Kế toán đang có nhu cầu cao trong xã hội

Hàng năm có thêm bao nhiêu doanh nghiệp thành lập và mở rộng. Vậy thì cũng cần có nhiều hơn cần ấy người làm nhân viên kế toán. Không những thế, có rất nhiều loại hình tổ chức khác nhau liên quan đến nghề này. Kế toán đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển ngân sách của các doanh nghiệp. Mặc dù có nhiều biến động của nền kinh tế nhưng kế toán vẫn tồn tại ổn định.

  1. Tiềm năng cho sự tăng trưởng

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể bắt đầu công việc với các vị trí như là một cộng tác viên của các công ty. Thế nhưng tiềm năng tăng trưởng có thể được gọi là tuyệt vời. Sau một vài năm có kinh nghiệm và kỹ năng dày dặn thì bạn có thể bắt đầu di chuyển “Tiến nhanh về kế toán”.

  1. Tiền lương hậu hĩnh

Một trong những ưu điểm của kế toán thường được nhắc đến là nhân công. Không chỉ làm kế toán có thể kiếm được một mức lương hào phóng mà bạn còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như nhận lương hưu, chăm sóc sức khỏe, thời gian nghỉ và các lợi ích khác.

Thế mạng ngành kế toán
Ngành kế toán và những ưu/ nhược điểm đặc trưng
  1. Đa lĩnh vực

Kế toán là một nghề đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ các lĩnh vực ấy bạn có thể chia thành nhiều nghề khác nhau: tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế. Bởi sự đa dạng của lĩnh vực này, một kế toán viên sẽ có nhiều lựa chọn trong sự nghiệp của họ. Họ có thể làm việc cho chính phủ hoặc tại một tổ chức tư nhân.

Họ có thể làm việc tại một công ty lớn hoặc trong công ty nhỏ của riêng mình. Họ có thể quản lý chi phí của công ty hoặc chỉ làm các loại thuế. Một ưu điểm khá nổi trội của nghề kế toán khiến nhiều người ưa chuộng.

  1. Bạn không bị ràng buộc

Trước những mức lương cao ngất ấy thì bạn hoàn toàn không bị bó buộc gì cả. Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc bắt đầu khởi nghiệp tại một thành phố mới thì đừng lo lắng về công việc hiện tại. Bởi bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một công việc khác tại nơi này. Kế toán sẽ không ràng buộc bạn tại một công ty cụ thể nào đó. Bạn hoàn toàn có thể di chuyển làm việc trên toàn quốc thậm chí là quốc tế.

Nhược điểm ngành Kế toán

Bên cạnh những ưu điểm thì ngành Kế toán cũng có những mặt hạn chế nhất định.

  1. Nghề kế toán sẽ mang đến cảm giác khô khan

Cảm giác ngán ngẩm trong quá trình làm việc là tâm lí chung của nhiều người trong nghề. Nói cách khác thì nó thật đơn điệu và đẩy lùi cá tính của bạn. Cùng với đó là bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho những quãng thời gian dài ngồi làm việc tại bàn máy tính.

     2. Bắt buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ

Các con số, kết quả công việc được đánh giá và bảo lãnh bởi các chứng nhận. Khi đi vào các lĩnh vực chuyên sâu khác nhau thì bạn phải tự trang bị cho mình những giấy phép ủy quyền, chứng chỉ, bằng cấp liên quan. Vừa phần nào tạo dựng sự tin tưởng, đảm bảo mà vừa bổ sung kiến thức chuyên ngành cần thiết trong quá trình làm việc. Ở mỗi một môi trường làm việc, các quốc gia khác nhau thì sẽ có những yêu cầu bằng cấp khác nhau. Nhưng thường là những chứng chỉ cao nhất là ít nhất là 1 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề.

  1. Dễ bị stress

Kế toán là một nghề được đánh giá là mức độ căng thẳng cao trong thời gian làm việc. Nhân viên kế toán phải làm việc theo những tiêu chuẩn cho phép và mặc định sẽ gây cảm giác mệt mỏi, chán nản. Đặc biệt là vào mùa thuế, các nhân viên phải làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, cũng giống như các ngành công nghiệp khác thì kế toán cũng có mô hình mang tính chu kì.

Bên cạnh những ưu điểm thì kế toán vẫn còn những mặt hạn chế nhất định. Học Kế toán là việc bạn phải thường xuyên làm việc với những con số vì thế bạn cảm thấy khô khan, đôi lúc stress trong công việc. Do đó, bạn cần biết cách phân bổ, sắp xếp thời gian để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Những điều chưa biết về ngành Kế toán
Ngành Kế toán cũng có những mặt hạn chế nhất định

Dù làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào thì cũng đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng và ngành Kế toán cũng không ngoại lệ. Trên thế giới theo như thống kê thì ngành được thu lợi nhuận lớn nhất đó chính là kế toán, từ bài viết về “ngành Kế toán và những ưu/ nhược điểm đặc trưng” mong rằng bạn sẽ tận dụng tối ưu khả năng và cơ hội của mình để đạt được thành quả như mong muốn.