Những rủi ro của ngành Kế toán

Sai lầm trong công việc là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, có những ngành chúng ta không được phép phạm bất cứ sai lầm nào, vì mỗi lỗi mà chúng ta gây ra có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nghề Kế toán là một trong số đó. Vậy những rủi ro của ngành Kế toán nào mà bất kỳ kế toán viên nào cũng cần tránh?

Những rủi ro của ngành Kế toán
Những rủi ro của ngành Kế toán nào mà bất kỳ kế toán viên nào cũng cần tránh?

Khi làm hồ sơ báo cáo quyết toán thuế

Công việc này không còn xa lạ với kế toán. Nhưng không phải kế toán viên nào cũng hoàn thành xuất sắc, ngay cả những kế toán đã có nhiều năm trong nghề. 

Khi làm hồ sơ báo cáo quyết toán thuế, kế toán viên lưu ý không để quên những điều sau:

– Bảng kê tài liệu quyết toán thuế (liệt kê danh sách tài liệu đính kèm theo nhằm tránh thất lạc)

– Thiết lập đầy đủ tài liệu về tài sản cố định, mua sắm TSCĐ không có hoá đơn hợp lệ.

– Doanh nghiệp được thụ hưởng chế độ miễn giảm do ưu đãi đầu tư, kế toán không được quên hạch toán và báo cáo quyết toán với ngành thuế; hoặc chờ ngành thuế đến điều tra để xác định số thuế được miễn giảm.

– Lập bảng ghi tên tiền lương; hạch toán chi phí tiền lương nhưng không được thiếu hợp đồng lao động; bảng lương phải có người ký nhận.

Đăng ký thuế

Doanh nghiệp đã đăng ký thuế nhưng khi có sự thay đổi về kế toán trưởng, địa điểm buôn bán, địa chỉ công ty, tài khoản và ngân hàng, điện thoại, fax, email, thông tin liên hệ… thì phải làm mẫu thay đổi KTT với ngành thuế. Khá nhiều kế toán quên điều này, đến khi cơ quan thuế kiểm tra thì mới tá hỏa.

Kỹ năng cần có của người kế toán viên
Kỹ năng cần có của người kế toán viên

Hoàn thuế GTGT

Khi làm công tác chuẩn bị hồ sơ chứng minh hàng hóa xuất khẩu, kế toán cần lưu ý những điều sau:

– Tránh sự sai biệt giữa hoá đơn và tờ khai Hải quan, giữa hoá đơn và chứng từ thanh toán không được thuyết minh rõ ràng.

– Không được để thiếu chứng từ thanh toán hợp pháp đối với hàng xuất khẩu.

– Phải nhận đủ xác nhận của Hải quan tại ô 47 của tờ khai Hải quan.

Ngoài ra, với Văn thư đề nghị hoàn thuế không xác định mình thuộc đối tượng cụ thể nào được hoàn thuế (xuất khẩu hay âm luỹ kế 3 tháng…)

Đối với Văn thư đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng do Phó giám đốc hoặc người được uỷ quyền ký tên sẽ không được tính là hợp lệ.

Quan trọng không kém, Bảng kê khai tổng hợp số thuế nảy sinh đề nghị hoàn lại phải khớp với số thuế giá trị gia tăng đã kê khai hàng tháng (cần thiết thì điều chỉnh lại tài liệu đã kê khai nhầm trước khi lập tài liệu hoàn thuế).

Cuối cùng, kiểm tra chắc chắn Số hiệu tài khoản và tên ngân hàng đã ghi danh thuế phải đúng với tài khoản dùng để đề nghị chuyển số tiền thuế giá trị gia tăng được hoàn.

Nộp thuế

Công tác nộp thuế rất quan trọng, kế toán cần tránh những rủi ro sau:

– Không được ghi nhầm tên người nộp thành tên cá nhân đi nộp phạt tiền, phải ghi tên pháp danh của doanh nghiệp của bạn.

– Nắm rõ những quy định về thời hạn nộp thuế của từng sắc thuế để chủ động nộp cho đúng thời hạn, tránh để bị cơ quan thuế nhắc nộp thuế và bị phạt do nộp muộn. (nên ghi chú lại trong lịch)

– Chú ý ghi rõ tài khoản của ngành thuế, để ý đến ý nghĩa của những mã hiệu mục lục ngân sách nhà nước có liên quan (cấp, chương, loại, khoản, muc, tiểu mục) để ghi cho đúng trên giấy phạt tiền vào ngân sách nhà nước.

– Nhớ lập tờ khai nộp cho cơ quan thuế khi nảy sinh khoản phải nộp (không thuộc các loại thuế thông thường).

Hạch toán kế toán

Khi hạch toán kế toán, kế toán lưu ý tránh những điều sau:

– Không hạch toán phụ trách giảm số dư nợ, không hạch toán đồng thời vào tài khoản phải thu phải trả ngay sau khi lập đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mà vẫn để số thuế này được tiếp tục khấu trừ cho kỳ sau.

– Không hạch toán ngay vào sổ sách kế toán hiện hành ngay sau khi nhận được quyết định xử phạt từ cơ quan thuế.

– Với sổ sách kế toán được lưu giữ trên máy tính: Không in ra toàn bộ sổ sách nảy sinh định kỳ hàng tháng, hoặc có in ra nhưng không được đánh số trang, không có chữ ký của giám đốc, kế toán trưởng, không tự đóng dấu giáp lai.

công việc ngành Kế toán
Để công việc ngành Kế toán không còn là nỗi ám ảnh

Những rủi ro của ngành Kế toán trên nghe có vẻ đơn giản nhưng chúng lại thực sự rất quan trọng. Mặc dù là những công việc đơn giản, các kế toán viên phải thực hiện thường xuyên nhưng nếu không cẩn thận thì sai sót xảy vẫn có thể xảy ra. Mong rằng với những chia sẻ trên những ai đang học và làm việc với ngành Kế toán sẽ có thêm hiểu biết với ngành.

Bình luận ở “Những rủi ro của ngành Kế toán

  1. Pingback: Những thách thức của ngành Kế toán | Ngành Kế toán

Đã đóng bình luận