Những thách thức của ngành Kế toán

Ngành Kế toán vẫn luôn là một trong những ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký theo học nhờ những điểm mạnh trong chương trình đào tạo và có thể ứng dụng trong mọi ngành nghề sau khi ra trường. Tuy nhiên; cũng chính vì tỉ lệ sinh viên học ngành này khá cao mà nhân sự ngành Kế toán cũng gặp không ít thách thức; nhất là những bạn mới ra trường. Đọc bài viết dưới đây để biết được những thách thức của ngành Kế toán.

thách thức của ngành Kế toán
Những thách thức của ngành Kế toán

Tỉ lệ cạnh tranh cao

Là ngành có ứng dụng cao trong hầu hết các ngành nghề và có thể hoạt động đa dạng ở mọi lĩnh vực; kế toán luôn là sự lựa chọn hàng đầu của có hàng chục nghìn sinh viên mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên; cũng vì tỉ lệ chọi cao mà tỉ lệ cạnh tranh sau khi ra trường cũng rất khốc liệt. Khi có quá nhiều nhân lực ngành Kế toán; mức độ “khát” của ngành này cũng trở nên bão hòa. Thậm chí; rất nhiều bạn sinh viên học ngành này cũng không thể kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp mà phải làm trái ngành.

Mức lương khởi điểm không cao

Vì ngành kế toán không đòi hỏi kiến thức lý thuyết mà chủ yếu kỹ năng; nên các bạn sinh viên mới tốt nghiệp với vốn kinh nghiệm bằng 0 rất khó nhận được mức lương khởi điểm ngành Kế toán cao khi mới bắt đầu “vào nghề”. Tuy nhiên; nếu các bạn có khả năng tiếp thu tốt và biết nắm bắt cơ hội thì sẽ nhanh chóng nhận được thăng tiến sau một vài năm làm việc đấy. Đừng vội nản chí nhé!

lương khởi điểm ngành Kế toán
Mức lương khởi điểm ngành Kế toán

Dễ áp lực 

Thường xuyên phải tiếp xúc với số liệu; kế toán luôn nằm trong top các ngành nghề dễ khiến người làm bị stress nhất. Ngành này yêu cầu phải có tính toán, kê khai một cách chính xác với nhiều khoản sao kê, thu chi, doanh thu phức tạp, nên nếu bạn không tập trung làm việc thì sẽ rất dễ gây ra hậu quả khôn lường. Do đó; nếu như những ngày thường; công việc khá nhàn thì vào những dịp cuối năm, cuối tháng, quý,…, kế toán viên sẽ phải làm việc rất vất vả, bận rộn và gặp nhiều áp lực với các con số, tài liệu.

Ngành Kế toán
Ngành Kế toán phải chịu nhiều áp lực

Trên thực tế; công việc nào cũng có những khó khăn, thách thức và triển vọng tương ứng và ngành Kế toán đương nhiên cũng không là ngoại lệ. Tuy đối với những những cử nhân ngành Kế toán mới tốt nghiệp chắc chắn công việc này sẽ rất dễ khiến họ nản lòng thế nhưng nếu thực sự cố gắng và luôn có trau dồi kỹ năng của bản thân thì chỉ khoản 5 năm thôi, chắc chắn ngành Kế toán sẽ mang lại cho bạn những triển vọng rất lớn đấy. Chúc bạn thành công!