Hành vi mua bán hóa đơn có vi phạm pháp luật không?

Khi mua hàng hóa, đôi khi các doanh nghiệp cần hợp thức hóa việc mua hàng nhưng bên bán lại không có hóa đơn nên ít nhiều sẽ dẫn đến hành vi mua bán hóa đơn tại chợ đen, Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? và tội mua bán hóa đơn trái phép này sẽ bị xử phạt như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hóa đơn: Đó chính là chứng từ do bên bán hàng lập để ghi nhận thông tin hàng hóa đã mua và các dịch vụ cung ứng theo quy định của pháp luật

Các hình thức sử dụng hóa đơn:

– Hóa đơn tự in

– Hóa đơn điện tử

– Hóa đơn đặt in theo mẫu quy định

Liên quan đến việc sử dụng, in, phát hành hóa đơn trái pháp luật dưới hình thức nào đi chăng nữa cũng đều bị xử lý (phạt hành chính hoặc phạt tù) theo quy định do đó việc mua bán hóa đơn là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào từng hành vi mà số tiền phạt có thể từ 20 triệu  đến 200 triệu đồng. Ngoài ra, nếu vi phạm nặng và gây hậu quả nghiệp trong có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm:

  •  Vi phạm có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp;
  •  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tự ý mua bán trái phép hóa đơn;
  •  Mua bán hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
  •  Thu lợi bất chính với số tiền quá lớn;
  •  Tái phạm nhiều lần; gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước
  •  Gây hậu quả nghiêm trọng.

Do đó dù có hành vi và mục đích nào thì việc mua bán hóa đơn là trái phép và vi phạm pháp luật. Do đó các doanh nghiệp trên con đường kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận thì không nên sử dụng hạ sách là “mua bán hóa đơn khống” nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. Việc này sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho doanh nghiệp các bạn nhé!