Với mọi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hay bất kỳ cơ quan tổ chức nào, Kế toán là một bộ phận quan trọng không thể thiếu. Trong bối cảnh Việt Nam đang tận dụng cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại để tạo sự phát triển mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của hàng loạt doanh nghiệp nhiều loại quy mô trong thì Kế toán Kế toán được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng về nghề nghiệp trong tương lai.

Nghịch lý nhân lực ngành Kế toán: “vừa thừa” nhưng vẫn “vừa thiếu”

Kế toán là công việc tổng hợp, ghi chép, xử lý và cung cấp thông tin về hoạt động kinh tế – tài chính phản ánh tình hình tài sản, kết quả hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Số liệu thống kê chính xác từ các “kế toán viên” không chỉ hỗ trợ quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn mà còn góp phần đưa ra những thông tin cần thiết cho việc đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp nhằm đưa ra những kế hoạch và chiến lược hoạt động hiệu quả.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, Kế toán hiện tại đang dư thừa nhân lực, bằng chứng là nhiều cử nhân ngành Kế toán vẫn đang loay hoay tìm việc và làm trái ngành. Tuy nhiên, sự phản hồi của các doanh nghiệp cho thấy, nhân sự trong ngành Kế toán vẫn thiếu kỹ năng thực hành, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế buộc cơ sở tiếp nhận phải đào tạo lại trước khi làm việc.

Kế toán vẫn được xem là một lựa chọn an toàn dù nền kinh tế thăng hay trầm. Bởi lẽ, đây luôn là ngành “khát” nhân sự chất lượng từ phía các cơ quan, doanh nghiệp. Do đó, những cử nhân Kế toán được trang bị vững về lý thuyết, giỏi về kỹ năng làm việc trong thực tế, ngoại ngữ tốt vẫn luôn được các doanh nghiệp “đón đợi”.

Kỹ năng cần có của một “Kế toán viên”

– Kỹ năng chuyên ngành: phân tích, thống kê, thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách; làm báo cáo thu chi; giải quyết những sự việc phát sinh,  

– Kỹ năng về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh chuyên ngành, có thể giao tiếp và xử lý các nghiệp vụ văn phòng bằng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế,

– Kỹ năng tin học: xử lý nghiệp vụ trên máy tính và phần mềm chuyên dụng,

– Kỹ năng khác: sắp xếp và quản lý thời gian làm việc, làm việc theo nhóm, làm việc độc lập, giao tiếp tốt…

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho Cử nhân ngành Kế toán

Hầu hết các tổ chức hoạt động thương mại đều rất cần nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về tài chính, kế toán và kinh doanh. Do đó, sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, cử nhân ngành Kế toán có thể đảm nhận các vị trí: Kế toán viên tại các công ty kiểm toán, các doanh nghiệp, ngân hàng và các loại hình tổ chức khác; Chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới chứng khoán; Kế toán thuế, Nhân viên tư vấn tài chính; nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ…

Với 2 chuyên ngành: Kế toán Kiểm toán và Kế toán Doanh nghiện được đào tạo uy tín và chuyên nghiệp trong nhiều năm qua, các cử nhân theo học ngành Kế toán tại Đại học Duy Tân được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi khả năng linh hoạt trong công việc thực tế, tiếng Anh tốt và tính cẩn trọng, trung thực trong công việc.

Nhiều bạn trẻ lo lắng khi tốt nghiệp ngành Kế toán sẽ khó kiếm việc làm và mức lương không cao. Tuy nhiên nếu bạn trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng tốt thì nhiều khả năng sẽ trở thành những ứng cử viên sáng giá, sớm lọt  vào “mắt xanh” của những nhà tuyển dụng.