Tìm hiểu về công việc của nhân viên “quản lý thu mua”

Thu mua là công việc tìm nguồn cung ứng, phân phối hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cần trong hoạt động sản xuất và quản lý kinh doanh của mình để sinh lợi nhuận như thế nào. Cùng xem bài viết dưới đây tìm hiểu về công việc của một nhân viên Quản lý thu mua, họ làm những công việc gì nhé!

Quy trình công việc của nhân viên quản lý thu mua
Quy trình công việc của nhân viên quản lý thu mua

Nhân viên thu mua là người có nhiệm vụ đảm bảo với nhà cung cấp trong việc  cung ứng các đơn hàng phù hợp cho các nhu cầu của công ty theo, đúng theo các điều khoản và thỏa thuận giao dịch với một mức giá hợp lý. 

Nhân viên hành chính đảm nhận các công việc cơ bản hơn trong bộ phận thu mua như thực hiện xử lý tất cả các văn bản, hồ sơ theo yêu cầu, sắp xếp các cuộc họp, trợ giúp về các vấn đề trong thu mua, đánh giá và thống kê hàng tồn trữ,…

Các đầu việc cụ thể của vị trí công việc này như sau:

  • Lập kế hoạch và lên ưu tiên cho các hoạt động thu mua với phòngKế hoạch và Sản xuất.
  • Tự đánh giá kế hoạch và đưa ra yêu cầu mua hàng cũng như quản lý quá trình lựa chọn hàng hóa
  • Cung cấp, hỗ trợ các văn bản cần thiết  cho nhà cung cấp.
  • Theo dõi tình trạng đơn hàng trực tiếp liên hệ với các phòng ban có liên quan trong trường hợp có các sự cố
  • Theo dõi đơn đặt hàng và xác nhận trong khoảng thời gian sản xuất, giao hàng và theo dõi chi phí sản xuất
  • Đánh giá, cập nhật và duy trì các đơn đặt hàng cho đến khi kết thúc.

Ngoài ra cán bộ thu mua còn phải đảm bảo đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng và tiến hành báo cáo kết quả lên nhà quản lý.

Hiện nay, nghề cán bộ quản lý thu/ mua đang dần trở nên “hot” tại Việt Nam, nhất là trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay đã làm cho khoảng cách của người thu mua và nhà cung cấp trở nên gần hơn bao giờ hết. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho những người trong nghề. Với kiến thức, nền tảng tốt cộng với tính chăm chỉ, cẩn thận, khiếu giao tiếp giỏi thì sẽ là công cụ cực kỳ hữu ích để giúp các bạn thành công trong lĩnh vực ngành nghề này.