Những sự thật ít ai biết về ngành Kế toán

Mỗi một ngành học đều có những khó khăn và thách thức riêng. Đối với chuyên ngành Kế toán cũng vậy; bạn cần hiểu rõ để sẵn sàng đối mặt, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc và dễ dàng đạt được những thành công khi theo đuổi lĩnh vực này. Bài viết này sẽ cho bạn hiểu những sự thật ít ai biết về ngành Kế toán.

Những sự thật ít ai biết về ngành Kế toán
Những sự thật ít ai biết về ngành Kế toán không phải ai cũng biết

Khối lượng kiến thức lớn và áp lực cao

Đây là một trong những sự thật bạn nên nắm được khi muốn theo học chuyên ngành Kế toán. Bởi công việc chủ yếu của lĩnh vực này đó là ghi xuất, kiểm kho, nhập số liệu tồn, in hóa đơn, làm lương cho người lao động… Nếu như muốn hoàn thành tốt công việc này; người theo học ngành kế toán cần phải nắm được nhiều kiến thức liên quan.

Lượng kiến thức của ngành kế toán tương đối lớn, khiến cho người học đôi khi bị áp lực. Để có thể làm được việc trong các công ty, doanh nghiệp bạn cần phải nắm được kiến thức cũng như biết cách vận dụng vào thực tiễn.

Trong quá trình học tập, bạn được rèn luyện cách tổng hợp giấy tờ, sổ sách, hóa đơn. Đồng thời biết cách lập báo cáo tài chính cũng như cách trình bày báo cáo.

Kiến thức lý thuyết nặng và công việc thực tiễn liên quan đến con số nhiều. Do đó, người theo học phải chịu khá nhiều áp lực. Tuy nhiên; đây chỉ là thử thách bắt buộc bạn cần phải vượt qua nếu như muốn tồn tại trong ngành này. Không có ngành nào dễ dàng cả, chỉ cần bạn quyết tâm dẹp bỏ nó hay không.

Học chuyên ngành Kế toán phải cập nhật văn bản, thông tư mới

Học kế toán khó đối với những người mới bắt đầu. Cho dù bạn chưa phải đi làm nhưng vẫn phải cập nhật những thông tư; văn bản pháp luật mới được ban hành.

Công việc của ngành kế toán có liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính và pháp lý. Do đó; khi bạn đáp ứng được yêu cầu này sẽ giúp công việc thuận lợi; tránh gặp phải những vi phạm pháp luật không đáng có.

Bạn thường xuyên nên đọc và nghe những tin tức về kinh tế, thuế, doanh nghiệp, thuế nhà nước. Đây không phải là những kiến thức chính mà bạn nhận được từ giảng viên. Lượng kiến thức này có được dựa trên sự mày mò và tìm tòi của bạn.

Học chuyên ngành Kế toán phải cập nhật văn bản
Học chuyên ngành Kế toán phải cập nhật văn bản, thông tư mới thường xuyên

Có tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao

Ngoài những áp lực về kiến thức, bạn còn phải đối mặt với sự cạnh tranh. Mỗi năm, số lượng thí sinh đăng ký chuyên ngành kế toán tăng cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người học ngành này càng cao và khi ra trường nhu cầu tìm việc lớn.

Tuy rằng, báo cáo thị trường cho thấy, ngành kế toán đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Tuy nhiên, không phải ai sau khi ra trường cũng có thể tìm được cho mình một công việc ổn định. Bởi hiện nay, doanh nghiệp đưa ra những tiêu chí xét tuyển với ứng viên rất cao.

Do đó, trong quá trình học, bạn cố gắng tiếp thu những kiến thức liên quan tới chuyên ngành kế toán. Thậm chí, nếu như có thời gian rảnh rỗi bạn nên đăng ký làm thực tập sinh vị trí kế toán cho các công ty, doanh nghiệp để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn khi đi xin việc.

Chuyên ngành Kế toán mang đến nhiều cơ hội theo học

Thực tế cho thấy, khi học ngành kế toán bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều thách thức. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lựa chọn theo đuổi ngành học này bởi:

Mức lương hấp dẫn: Đối với bất cứ ai khi lựa chọn một ngành học nào thì mức lương chính là yếu tố quan trọng nhất. Theo nhiều thống kê cho thấy, ngành kế toán mang đến một mức thu nhập khá hấp dẫn cho người lao động.

Nhiều cơ hội rộng mở để tiến bước: Học ngành kế toán bạn có cơ hội làm việc trong những công ty, doanh nghiệp có bộ phận kế toán lớn. Nếu như có đủ năng lực, kinh nghiệm dễ dàng đạt tới những vị trí cấp cao như mong muốn.

Bạn có thể trở thành thủ quỹ hoặc kiểm soát viên, giám đốc tài chính cho công ty. Đây đều là những vị trí cao nhất trong công ty mà nhiều người mơ ước đến.

Có trách nhiệm cao cấp: Đối với một số người, sự hấp dẫn của ngành nghề nằm ít ở tiền bạc và lợi nhuận. Điều quan trọng họ muốn có được là cơ hội nắm giữ một vị trí quan trọng chịu trách nhiệm đưa ra những quyết định về chính xác. Kế toán cũng cung cấp hình thức hài lòng ở mức độ đó. Các doanh nghiệp, tổ chức đều cần đến một lời khuyên của bộ phận kế toán để xây dựng chiến lược, hoạt động kinh doanh sau cho hiệu quả.

Ngành Kế toán hiện được coi là bộ phận quan trọng
Ngành Kế toán hiện được coi là bộ phận quan trọng trong tổ chức của các doanh nghiệp

Đến đây, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những sự thật của chuyên Kế toán. Bạn cần phải làm gì để nắm bắt cơ hội. Ngành Kế toán hiện được coi là bộ phận quan trọng trong tổ chức của các doanh nghiệp.

Do đó; ngành này đang cần một nguồn lao động lớn với chuyên môn tốt để có thể đáp ứng được những nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hiểu rõ về ngành Kế toán sẽ giúp bạn chọn ra được chuyên ngành thực sự phù hợp với bản thân.