Cách tìm việc ngành Kế toán – Bạn đã biết?

Dù là một công ty nhỏ, mới thành lập hay một tập đoàn lớn đã có vị trí trong giới thì đều cần có bộ phận kế toán. Số lương kế toán viện được đào tạo ra trường hằng năm vô cùng lớn; do đó, để trở nên nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng, bạn cần có những cách tìm việc ngành Kế toán hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem đó là gì nhé.

tìm việc ngành Kế toán hiệu quả
Những cách tìm việc ngành Kế toán hiệu quả

Có kiến thức chuyên môn về Kế toán

Tất nhiên, điều đầu tiên để bạn có thể tìm việc ngành Kế toán chính là có các kiến thức chuyên môn của ngành. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn đã được trang bị những kiến thức kế toán cơ bản, nhưng thức tế khi đi vào công việc mọi thức thường phức tạp hơn rất nhiều. Nên nếu có thể bạn nên tích lũy kinh nghiệm làm việc từ quá trình đi thực tập hoặc tìm kiếm thêm các cơ hội cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp để lấy thêm kinh nghiệm.

Khi đi làm bạn nên bắt đầu tìm hiểu sâu về kế toán chi phí, giá thành và kế toán thuế. Đây là 2 phần hành chính kế toán cơ bản quan trọng nhất trong kế toán. Vì sao? Chi phí, giá thành nếu bạn làm sai thì việc định giá bán sẽ sai theo, kéo theo lợi nhuận thua lỗ; Thuế nếu bạn làm sai, nguy cơ bị phạt, thậm chí hình sự hay đóng cửa công ty đều xảy ra.

Ngoài ra, bạn nên bắt đầu nghiên cứu về kế toán quản trị và báo cáo tài chính. Đây là những công việc ở mức độ tổng hợp; và khi bạn đã ở vị trí trưởng phòng tài chính thì việc quản lý và kiểm soát chi phí hoạt động, chi phí đầu tư… là ưu tiên hàng đầu.

Kỹ năng mềm phong phú là điểm công khi tìm việc ngành Kế toán

Kiến thức thức chuyên môn là điều kiện cần thì các kỹ năng mềm trong công việc chính là điều kiện đủ để bạn trở thành một kế toán viên thành công. Bạn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác như: ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý quỹ thời gian, xử lý các vấn đề đột xuất,… Thực tế cho thấy, những người làm lãnh đạo thường có kỹ năng mềm nổi bật.

điểm công khi tìm việc ngành Kế toán
Kỹ năng mềm phong phú là điểm công khi tìm việc ngành Kế toán

Có một CV ấn tượng

Tại sao thông tin trên CV phải đồng nhất? Bởi vì rất nhiều bạn tạo CV trên các trang tuyển dụng không giống nhau, và gửi CV cho các công ty cũng khác nhau. Vô tình một lúc nào đó sẽ có nhà tuyển dụng phát hiện bạn có 2 CV khác nhau là điều không hay.

CV phải phù hợp với ngành nghề, với nghề kế toán thì không ai cần một CV thật màu mè cả. CV trình bày thật đơn giản, với một số tiêu chuẩn như sau:

  • Sử dụng font chữ phổ biến như Times New Roman, Arial, Tahoma.
  • Sử dụng format PDF để không bị lỗi font và chạy trang
  • Nên có ảnh chân dung đơn giản
  • Nội dung bao gồm mục tiêu nghề nghiệp, thành tích đạt được, kinh nghiệm làm việc (trình bày từ công ty gần nhất trước), bằng cấp và kỹ năng mềm, thông tin cá nhân…

Theo dõi website của các nhà tuyển dụng để nắm bắt cơ hội tìm việc ngành Kế toán

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có trang web, fanpage tuyển dụng riêng. Nếu bạn theo dõi trên các kênh đó thì có thể sẽ nhận được những thông tin tuyển dụng mới nhất. Và không phải vị trí nào các công ty cũng đăng tuyển thông qua trang web việc làm hay qua headhunter.

bí quyết trong việc tìm việc ngành Kế toán
Các bí quyết trong việc tìm việc ngành Kế toán

Duy trì các mối quan hệ xã hội để hỗ trợ quá trình tìm việc ngành Kế toán

Tìm kiếm trên các website là một ý kiến rất hay nhưng bên cạnh đó vẫn có một số công ty lại có chính sách ưu tiên tìm kiếm ứng viên thông quá các kênh nội bộ trước, nếu có nhiều mối quan hệ xã hội như: bạn bè, đồng nghiệp cũ,… thì cơ hội đậu phỏng vấn của bạn sẽ cao hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình tìm việc.

Tuy nhiên, để tận dụng tối ưu kênh này ngoại những mối quan hệ xã hội tốt thì bản thân bạn cũng phải có năng lực chuyên môn giỏi; như vậy bạn mới nhận được nhiều lời giới thiệu việc làm chất lượng với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Mong rằng việc bật mí một vài các bí quyết ít ỏi trong việc tìm việc ngành Kế toán ở trên có thể giúp ích phần nào cho bạn. Chúc bạn thành công.