So sánh ưu điểm và nhược điểm của ngành Kế toán và Kiểm toán

Kế toán và Kiểm toán là 2 ngành đang rất được ưa chuộng và dễ xin việc trong khối ngành kinh tế. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đang băn khoăn không biết mình nên đi theo con đường kế toán hay kiểm toán cho phù hợp. Vậy thì hãy cùng đọc bài viết sau để so sánh ưu điểm và nhược điểm của ngành Kế toán và Kiểm toán.

ưu điểm và nhược điểm của ngành Kế toán
So sánh ưu điểm và nhược điểm của ngành Kế toán và Kiểm toán

NGHỀ KIỂM TOÁN

Ưu điểm:

 1. Kiến thức

– Thường xuyên được đào tạo và cập nhật kiến thức theo chương trình đào tạo theo cấp bậc của các công ty kiểm toán. Phúc lợi về đào tạo này phải nói là điểm rất hấp dẫn và là lợi thế to lớn so với các bạn làm kế toán.

– Việc đi kiểm nhiều loại hình công ty giúp các bạn có được kiến thức đa dạng ở nhiều ngành nghề, có cái nhìn tổng quan về số liệu và hoạt động của doanh nghiệp, không bị giới hạn tầm nhìn vào các chi tiết nhỏ, điều này rất có ích nếu sau này chuyển sang làm kế toán tổng hợp.

 1. Kỹ năng

– Với đặc thù làm việc dưới áp lực cao, thường xuyên có các deadline truy đuổi, các kỹ năng quản lý thời gian, quản lý công việc của bạn sẽ nâng cao chỉ sau 1-2 năm đầu.

– Nghề kiểm toán yêu cầu phải tiếp xúc thường xuyên với các khách hàng thuộc đủ mọi thành phần ngành nghề, tuổi tác, vì thế các kỹ năng về giao tiếp, thương lượng của bạn cũng sẽ nâng lên tương ứng. Không những vậy, nếu khéo léo bạn sẽ có được những mối quan hệ rất quý giá với khách hàng, từ đó mở rộng con đường sự nghiệp trong tương lai một khi không còn làm kiểm toán.

 1. Trải nghiệm

– Nghề kiểm toán chắc chắn sẽ được đi đây đó, các bạn trẻ mới vào nghề thường rất sung sướng khi được đi công tác, cảm giác được đi khắp đất nước thậm chí ra nước ngoài mới hấp dẫn làm sao. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm về văn hóa vùng miền, con người, ẩm thực…rất thú vị.

 1. Thu nhập

Thu nhập bình quân ngành Kiểm toán ổn so với mặt bằng chung.

Nhược điểm:

 1. Kiến thức

– Tuy các kiến thức và kỹ năng kiểm toán sẽ được công ty định kỳ đào tạo, nhưng nếu muốn đi xa hơn trong ngành nghề này bắt buộc bạn phải học thêm nhiều chứng chỉ chuyên môn.

– Do đặc thù chỉ đi tổng quan nên bạn sẽ không có kiến thức chuyên sâu về kế toán. Điều này chỉ gây bất lợi nếu sau này bạn muốn rẽ sang làm kế toán chi tiết.

 1. Thời gian

– Với khối lượng công việc ngành Kiểm toán khá áp lực, bạn hầu như sẽ không còn thời gian theo đuổi các thú vui riêng hay thậm chí thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người yêu cũng sẽ bị cắt bớt.

 1. Sức khỏe

– Cũng vì đặc thù đi công tác liên miên, làm việc xuyên thời gian nên dẫn đến ăn uống thất thường, thiếu ngủ, sức khỏe bị bào mòn nghiêm trọng. Bệnh nghề nghiệp của dân kiểm toán thường là đau lưng, mắt kém, đau dạ dày.

– Làm việc nhiều dưới áp lực cao nên sức khỏe tinh thần cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể. Nhẹ thì bạn sẽ bị stress chán ăn bỏ uống, suy giảm trí nhớ, nặng hơn thì sẽ lâu lâu cười nói không lý do, .…

– Công việc di chuyển nhiều đòi hỏi thể lực cực tốt, trường hợp phải đi tỉnh gần mà không ở lại thì xác định ngày nào cũng lênh đênh trên xe. Bạn nào say xe thì xác định là sống chung với lũ.

Thu nhập ngành Kiểm toán
Thu nhập bình quân ngành Kiểm toán

NGHỀ KẾ TOÁN

Ưu điểm

 1. Kiến thức

– Được làm quen ngay với các phần hành kế toán, các bạn kế toán viên đi lên từ chi tiết nên sẽ hiểu rõ cách định khoản, lập tờ khai thuế, làm việc với cơ quan thuế. Sau một thời gian nắm chắc nghiệp vụ bạn có thể nhận công việc ở ngoài về làm để tăng thu nhập.

– Có kiến thức sâu về nghiệp vụ nên bạn dễ dàng nắm bắt công việc khi chuyển qua các đơn vị khác.

 1. Thời gian

– Trừ các khoảng thời gian chốt sổ cuối tháng, cuối năm, công việc của một kế toán viên thường được xem là khá đều đặn và ổn định, hết giờ có thể ra về đắp chăn ngủ ngon mà không phải đem việc về nhà làm. Điều này đặc biệt quan trọng một khi đã có gia đình và con cái.

 1. Thu nhập

Thu nhập của một kế toán viên giỏi nghề có thể không thua kém kiểm toán viên, đặc biệt nếu bạn làm ở các công ty lớn, công ty nước ngoài vốn cơ cấu gọn nhẹ chỉ cần một vài kế toán. Hoặc nếu năng động bạn có thể dễ dàng gia tăng thu nhập bằng cách nhận khai thuế, làm báo cáo tài chính cho các công ty nhỏ.

Nhược điểm

 1. Kiến thức

– Làm kế toán thường được xem là công việc nhàn hạ về đầu óc, không gặp nhiều thách thức hay kiến thức mới và vì thế, những bạn làm ở một bộ phận của phòng kế toán trong nhiều năm có thể đánh mất tư duy và khả năng học hỏi một khi đã quen với công việc.

– Việc đào tạo, chia sẻ từ các tiền bối trong công ty khó diễn ra một cách vô tư và nhiệt tình.

 1. Thu nhập bình quân

Chính vì thế, hàng năm có một số lượng khổng lồ các bạn chuyên ngành kế toán ra trường đổ xô đi tìm việc. Lẽ dĩ nhiên theo quy luật cung cầu mức lương khởi điểm của các bạn sẽ không cao. Về sau khi đã có thâm niên thi thu nhập sẽ ổn hơn.

 1. Vị thế trong doanh nghiệp

– Đôi khi lãnh đạo và các phòng ban khác không làm công tác kế toán nên thiếu chia sẻ và coi thường vị trí kế toán.

Thu nhập của một kế toán viên
Thu nhập của một kế toán viên

Ngành kế toán kiểm toán là một trong những ngành có nhiều sinh viên theo học nhất ở Đại học Duy Tân với tư tưởng “ở đâu chả cần kế toán”. Ngành nghề nào cũng có ưu và nhược điểm. Vì thế, đã xác định theo công việc nào thì hãy cố gắng học hỏi hết mình, thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng đặc biệt là ngoại ngữ. Làm ở đâu cũng vậy, có một thái độ làm việc tốt thì sẽ được thưởng xứng đáng.