Thu nhập ngành Kế toán theo cấp bậc như thế nào?

Kế toán vốn là công việc rất được săn đón thời gian gần đây vì cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ ngành kế toán chưa, tùy vào kinh nghiệm làm việc, vị trí công tác cũng như cấp bậc mà mức lương của bạn cũng sẽ có nhiều sự thay đổi. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về thu nhập ngành Kế toán theo cấp bậc như thế nào?

Thu nhập ngành Kế toán
Thu nhập ngành Kế toán theo cấp bậc như thế nào?

Công việc mà một kế toán viên phải làm

Ở những vị trí khác nhau, người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Song nhìn chung thì công việc người kế toán viên bao gồm những hoạt động chủ yếu sau:

  • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan
  • Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo

Cơ hội và khó khăn của ngành Kế toán

Kế toán là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn với các lĩnh vực đa dạng như: kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. Chính nhờ sự đa dạng đó mà người theo học ngành Kế toán sẽ có cho mình nhiều sự lựa chọn công việc hơn trong tương lai. Không chỉ vậy, mức lương cho người làm kế toán cũng khác cao. Tùy thuộc vào kinh nghiệm chuyên môn của bản thân, cơ hội dành cho bạn cũng phong phú tương ứng.

Mặc dù vậy, nhưng ở nghề Kế toán vẫn sẽ có một vài khó khăn nhất định. Do đặc thù công việc ngành Kế toán đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nhất định về nghề nên bằng cấp là điều bắt buộc. Hơn thế nữa, vì công việc chủ yếu của Kế toán viên làm việc với các con số nên sẽ rất khô khan và áp lực, bạn nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những vấn đề này.

Đặc thù công việc ngành Kế toán
Đặc thù công việc ngành Kế toán đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nhất định

Các cấp bậc của nghề Kế toán

Lộ trình thăng tiến thông thường của một nhân viên kế toán sẽ trải qua những cấp bậc sau đây:

  • Kế toán viên ($300 – $600): sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.
  • Kế toán tổng hợp ($500 – $1200): ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.
  • Kế toán trưởng ($1000 – $2000): là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.
nhân viên kế toán
Lộ trình thăng tiến thông thường của một nhân viên kế toán sẽ trải qua những cấp bậc nào?

Ngành Kế toán là một bộ phận rất quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào. Do đó, chỉ cần hiểu rõ về công việc cùng với đầy đủ những kiến thức chuyên sâu và cơ bản thì cơ hội việc làm ngành Kế toán là rất rộng mở. Từ doanh nghiệp tư nhân cho đến các tổ chức nhà nước bạn đều có thể thử sức.