Sinh viên ngành Kế toán cần có gì khi đi phỏng vấn?

Sinh viên khi mới ra trường phải đối mặt với cụm từ “phỏng vấn”  và điều hết sức bình thường và đương nhiên sinh viên ngành Kế toán cũng không ngoại lệ. Có thể trước đó bạn đã từng đi phỏng vấn ở nhiều nơi nhưng chắc chắn vẫn sẽ không tránh khỏi cảm giác căng thẳng mỗi lần phỏng vấn. Vậy sinh viên ngành Kế toán cần có gì khi đi phỏng vấn? Bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho ai sắp đi phỏng vấn.

Sinh viên ngành Kế toán
Sinh viên ngành Kế toán cần có gì khi đi phỏng vấn?

Tìm hiểu về công ty bạn sắp đến phỏng vấn

Hãy tận dụng những gì bạn có thể tìm hiểu về công ty bạn sắp đến phỏng vấn (Gần đây họ có tin tức gì không? Nghiệp vụ kinh doanh của họ?…). Khi nói chuyện với người tuyển dụng, hãy hỏi họ về vai trò và những người mà bạn sẽ gặp gỡ là ai. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về cuộc trò chuyện và họ sẽ bị ấn tượng vì bạn đã dành nhiều thời gian và tâm trí cho cơ hội này như thế nào.

Tự tin

Đây là thái độ cốt lõi, quan trọng; bạn cần giữ cho mình thái độ tự tin trong suốt cuộc phỏng vấn. Sự tự tin sẽ được thể hiện qua ánh mắt, cử chỉ, cách nói chuyện với người đối diện. Khi nói chuyện nên nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng, nên nhìn vào điểm giữa 2 mắt họ chứ đừng nên nhìn vào mắt như vậy bạn sẽ đỡ căng thẳng hơn. Hãy cho họ thấy là bạn có tính cách phù hợp với công việc kế toán viên mà bạn đang ứng tuyển như thế nào nhé!

Bạn cũng cần lưu ý rằng sự tự tin là rất cần thiết nhưng đừng biến sự tự tin của mình thành phản cảm, ranh giới giữa sự tự tin và tự cao rất mong manh. Nhà tuyển dụng trong ngành Kế toán vẫn có thể đánh trược bạn cho dù bạn có bằng cấp cao đến mấy.

Ấn tượng đầu tiên với mọi người là rất quan trọng

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng đặc biệt là bạn cần phải tạo cho mình ấn tượng tốt trong 10 giây đầu tiên. Khi bước vào văn phòng, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự để ý. Với một vẻ bề ngoài nhếch nhác, ánh mắt lo sợ rụt rè, run rẩy sẽ mang đến cho những đồng nghiệp mới ấn tượng bạn là người thiếu tự tin, thiếu sự nhiệt huyết. Vì vậy, bạn hãy tạo cho bản thân một hình ảnh chuyên nghiệp và năng động, ăn mặc đẹp (nhưng không được quá màu mè và quá hở hang), tự tin, thân thiện, mỉm cười và lịch sự đối với tất cả mọi người bạn gặp.

Nhà tuyển dụng trong ngành Kế toán
Nhà tuyển dụng trong ngành Kế toán vẫn có thể đánh trược bạn cho dù bạn có bằng cấp cao đến mấy

Hiểu rõ về bản thân mình

Đa số các bạn sẽ giới thiệu đại loại như tên, tuổi, quê quán, tốt nghiệp trường và hết. Nhưng điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe đâu   phải như vậy, vì những thông tin đó đã có trong CV của bạn cả rồi.

Vậy bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Nên kể những gì và không nên kể những gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản như trường bạn đang theo học, lĩnh vực chuyên môn trong ngành Kế toán của bạn, công việc tình nguyện bạn đã làm và tại sao bạn quan tâm đến công ty ở vị trí này. Nhưng quan trọng hơn là hãy chia sẻ câu chuyện của bạn. Minh họa bằng các ví dụ để tạo nên một bức tranh về bạn khi còn đi học và người mà bạn muốn trở thành khi đi làm. Một sở thích bạn cực kỳ say mê và đặc biệt nếu nó liên quan với công việc mà bạn đang phỏng vấn.

Hầu hết sinh viên không nhận ra rằng các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có từ sở thích, tổ chức, công việc tình nguyện, …có thể tăng thêm tính thuyết phục để nhà tuyển dụng chọn lựa bạn.

Đặt được những câu hỏi thông minh

Bạn nên kết thúc phần giới thiệu bằng một câu hỏi có chủ đích để thu hút nhà tuyển dụng vào cuộc đối thoại với mình. Câu hỏi nên đặt ra có thể là: “Anh/chị có thể cho tôi biết thêm về chương trình Quản trị viên tập sự của công ty?”….

Đặc biệt bạn nên tránh hỏi những điều sau đây:

– Công ty hoạt động trong ngành nào?

Hoặc

– Khi được hỏi bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào, không nên đáp rằng “Vị trí nào với tôi cũng đều tốt cả.”

Thái độ của bạn 

Bạn hiểu như thế nào về vị trí công việc mà mình đang ứng tuyển vào? Bạn có thật sự cần công việc này hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của bạn. Thường thì nhà tuyển dụng rất mong gặp những ứng viên có thái độ tích cực, yêu thích công việc và mong muốn được làm việc.

Gửi lời cảm ơn sau khi phỏng vấn

Điều này có vẻ đơn giản, nhưng lại là một bước thường bị bỏ qua mặc dù có hàng chục cách để nói điều đó. Một email đơn giản là đủ. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn trân trọng cơ hội và sẵn sàng thực hiện thêm công việc nhỏ bé này để thật sự giành lấy cơ hội. Có thể người phỏng vấn của bạn không trả lời, nhưng họ sẽ chú ý đến nó.

Đi phỏng vấn
Đi phỏng vấn nên kể những gì và không nên kể những gì?

Từ tất cả những điều trên, tin rằng dù bạn là một kế toán viên hay một người làm trong bất cứ công việc nào thì nó đều rất có ích đấy nhé! Cơ hội việc làm ngành Kế toán có rộng mở hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng khi đi phỏng vấn nữa đấy. Lưu lại và áp dụng trong lần phỏng vấn tới ngay nào.