Lí do sinh viên ngành Kế toán dễ thất nghiệp

Ngành Kế toán dù có nguồn cung cao, nhưng nhu cầu tuyển dụng cũng rất cao bởi tỷ lệ thất nghiệp ngành này cũng khá cao. Người cần việc thì không thể tìm được việc, việc cần người cũng không thể tìm ra đúng người. Theo thông tin phản hồi từ các doanh; có đến gần 90% sinh viên ra trường chưa có đủ khả năng đảm nhận ngay công việc của một kế toán thật sự. Dưới đây sẽ là những lí do sinh viên ngành Kế toán dễ thất nghiệp.

sinh viên ngành Kế toán dễ thất nghiệp
Lí do sinh viên ngành Kế toán dễ thất nghiệp

Thiếu kỹ năng thực tế

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán từ các trường đại học, cao đẳng có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán; nhưng kế toán thực hành thật sự không nhiều; do đó kỹ năng còn rất nhiều hạn chế. Không nói đến việc có số lượng lớn sinh viên chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, do đó hoàn toàn không có kỹ năng gì thật sự về ngành nghề.

Chính vì vậy; các bạn sinh viên nên tìm công việc thực tập ngay khi còn đi học. Ai cũng biết, bạn học nhanh nhất khi bạn có cơ hội thực hành ngành Kế toán.

Thiếu kiến thức về các ngành liên quan

Công việc hằng ngày của một kế toán viên tại doanh nghiệp không chỉ là hoạch toán đúng với các quy định, hay tuân thủ đúng các chuẩn mực kế toán; mà còn phải tuân thủ đúng về các loại luật, các loại thuế khác nhau, của các ngành khác nhau.

Đây chính là điểm yếu của các bạn sinh viên mới ra trường. Khi chưa được tiếp xúc với các hồ sơ làm việc, chưa có cơ hội cọ xát; hay chưa được đào tạo trong môi trường làm việc thật sự, thì không mong gì các bạn biết được và nắm được những kiến thức liên quan ngành Kế toán, cũng như kinh nghiệm để xử lý công việc sao cho có lợi nhất đối với doanh nghiệp.

Không chỉ học kế toán; bạn nên tìm hiểu thêm về các ngành liên quan như: luật, thuế, kiểm toán, tài chính, các hoạt động kinh doanh,… Tất nhiên bạn không cần phải xuất sắc về những ngành này, nhưng khi nhắc đến một vấn đề, mà bạn biết tìm nó ở đâu thì vẫn tốt hơn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán
Sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán từ các trường đại học, cao đẳng có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán

Nhà tuyển dụng không cần người có kiến thức suông

Khi học đại học, cao đẳng; kiến thức mà bạn được học trong những năm đó không được tập trung đào tạo về chuyên ngành, mà mang nặng lý thuyết về kinh tế nói chung. Trong khi đó; các nhà tuyển dụng lại chỉ muốn tuyển những người có chuyên môn tốt, có thể áp dụng vào công việc ngay được. Hay nói cách khác; họ muốn giảm bớt thời gian và công sức đào tạo nhân viên mới. Chính vì nghịch lý này mà làm cho các sinh viên càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc.

Nếu có thể hãy tìm việc thực tập ngay từ khi bạn còn đi học. Có thể là trong thời gian nghỉ hè, hoặc ngày bạn rảnh. Hãy chủ động sắp xếp thời gian cho học hành và công việc nếu bạn muốn tiến xa hơn trong ngành. Trong trường hợp bạn chưa thể tìm được việc thực tập, hãy tìm một khoá học Kế toán Thực hành thật sự chất lượng.

khoá học Kế toán
Hãy tìm một khoá học Kế toán Thực hành thật sự chất lượng

Trên đây là một vài lí do khiến sinh viên ngành Kế toán vô cùng khó khăn với việc tìm kiếm công việc phù hợp; đồng thời, cũng khó để giữ được một công việc quá lâu. Tuy nhiên, những điều trên không phải là không có cách khắc phục; quan trọng là các bạn có thật sự cố gắng hay không.