5 Tình huống nơi công sở mà lính mới “không thể tránh khỏi”

Nhảy việc chẳng còn là câu chuyện xa lạ với những người trẻ. Nhưng dù bạn có trải qua 100 chỗ làm mới bạn cũng sẽ chẳng thể nào hết bỡ ngỡ, stress và bầm dập vì bị ăn hành.

Tình huống 1: Sếp khó tính

Nếu sếp của bạn là một người tốt bụng, hay tươi cười và thấu hiểu “lòng dân” thì xin chúc mừng, bạn đã quay trúng ô may mắn. Thế nhưng nếu sếp lại hay làm khó bạn với vô số deadline và những việc “trên trời rơi xuống” thì…hãy làm quen “sống chung với lũ” đi.

Gặp phải sếp “khó ở” cũng là nỗi lo sợ của nhiều lính mới
Gặp phải sếp “khó ở” cũng là nỗi lo sợ của nhiều lính mới

Tình huống 2: Gặp vấn đề với máy móc, mạng mẽo

Những tưởng khi được vào làm việc ở một công ty, cơ quan nào đó, bạn sẽ có một chỗ ngồi ổn định với chiếc máy tính cá nhân của mình thì…”bùm” vỡ mộng. Có những nơi sẽ chuẩn bị cho bạn một chiếc máy tính riêng, nhưng cũng có một vài công ty, đặc biệt là những công ty tư nhân sẽ đòi hỏi bạn phải có laptop riêng để đi làm. Cho dù bạn có được chuẩn bị một chiếc máy tính riêng đi nữa thì cũng phải mất cả buổi để làm quen và nắm mọi thao thác, nghiệp vụ cần làm.

Những ngày đầu đi làm ở bất cứ nơi đâu cũng đều khó khăn như thế. Nhưng chỉ cần vài ngày, thậm chí vài tuần sau là mọi thứ đã “đi vào quy củ” rồi nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Tình huống 3: Đồng nghiệp hay nhờ vả

Đồng nghiệp cũng có người này người kia. Không cần biết bạn có làm lâu dài hay không, cứ mới vào thì phải cho “ăn hành” cái đã. “Em ơi em có đi lên phòng sếp thì cho chị gởi nhờ báo cáo”, “Em ơi mua giùm chị cái này”, “Em ơi làm giúp chị…”,… mình là người mới nào có dũng cảm từ chối đúng không? Thế là cứ phải mỉm cười làm giúp các anh các chị.

Nhưng cũng hãy nhớ rằng, thảo mai có thể tạo mối quan hệ nơi công sở nhưng cứ vâng dạ mãi khi được nhờ vả bạn sẽ chỉ rước mệt vào thân thôi.

Hãy thẳng thắn từ chối những lời nhờ vả không thật sự cần thiết nhé
Hãy thẳng thắn từ chối những lời nhờ vả không thật sự cần thiết nhé

Tình huống 4: Tăng ca liên tục

Làm kế toán bạn phải làm quen với khái niệm deadline và tăng ca. Khi là lính mới đây là thử thách đầu tiên trong muôn vàn chướng ngại vật bạn phải vượt qua để chứng minh sức bền với nhà tuyển dụng. Hai tháng thử việc luôn dồi dào deadline và đòi hỏi bạn sẵn sàng một tâm thế vững vàng. OT ngắn ngày thì “chuyện nhỏ như con thỏ” nhưng dài ngày và dồn dập thì đúng là bộ phim kinh dị “chưa hồi kết” mà không ai muốn xem

Tình huống 5: Đụng phải “bà tám”

Không khó để thấy các thể loại “bà tám” trong công ty khi bạn mới vào làm. Đây là kiểu người vừa dễ thương vừa dễ ghét. Có thể họ sẽ là đồng nghiệp thân thiện, cởi mở giúp bạn xóa tan bầu không khí ngại ngùng khi mới đi làm. Nhưng về lâu về dài bạn sẽ mang cảm giác khó chịu khi họ bắt đầu…nói quá nhiều.

Không chỉ hỏi về chuyện riêng tư của bạn (và của những người đồng nghiệp khác), thỉnh thoảng họ sẽ lại than thở về tháng này tiêu xài hoang phí như thế nào, công việc ở đây chán ra sao (cứ bảo “chị sắp nghỉ” nhưng mãi chưa thấy chị nghỉ),… và thực sự chẳng có ai đủ rảnh để ngày nào cũng nghe họ “tám xuyên lục địa”. Hãy tập cách từ chối tiếp chuyện họ mỗi khi bạn bận việc nhé.

Đừng tiếp chuyện một “bà tám” khi bạn đang bận
Đừng tiếp chuyện một “bà tám” khi bạn đang bận