Bạn sẽ gặp những thách thức gì khi học ngành Kế toán?

Kế toán vẫn luôn là một trong những ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký theo học trong hơn 10 năm trở lại đây nhờ những điểm mạnh trong chương trình đào tạo và có thể ứng dụng trong mọi ngành nghề sau khi ra trường. Tuy nhiên, cũng chính vì tỉ lệ sinh viên học ngành này khá cao mà nhân sự kế toán cũng gặp không ít thách thức, nhất là những bạn mới ra trường.

Tỉ lệ cạnh tranh cao

Kế toán nằm trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Kế toán nằm trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Là ngành có ứng dụng cao trong hầu hết các ngành nghề và có thể hoạt động đa dạng ở mọi lĩnh vực, kế toán luôn là sự lựa chọn hàng đầu của có hàng chục nghìn sinh viên mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng vì tỉ lệ chọi cao mà tỉ lệ cạnh tranh sau khi ra trường cũng rất khốc liệt. Khi có quá nhiều nhân lực ngành kế toán, mức độ “khát” của ngành này cũng trở nên bão hòa. Thậm chí, rất nhiều bạn sinh viên học ngành này cũng không thể kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp mà phải làm trái ngành.

Lương khởi điểm khá thấp

ngành kế toán không đòi hỏi kiến thức lý thuyết mà chủ yếu kỹ năng, nên các bạn sinh viên mới tốt nghiệp với vốn kinh nghiệm bằng 0 rất khó nhận được mức lương cao khi mới bắt đầu “vào nghề”. Tuy nhiên, nếu các bạn có khả năng tiếp thu tốt và biết nắm bắt cơ hội thì sẽ nhanh chóng nhận được thăng tiến sau một vài năm làm việc đấy. Đừng vội nản chí nhé!

Dễ áp lực với những con số khó nhằn

 Kế toán là ngành mang lại nhiều áp lực công việc

Kế toán là ngành mang lại nhiều áp lực công việc

Thường xuyên phải tiếp xúc với số liệu, kế toán luôn nằm trong top các ngành nghề…dễ khiến người làm bị stress nhất. Ngành này yêu cầu phải có tính toán, kê khai một cách chính xác với nhiều khoản sao kê, thu chi, doanh thu phức tạp, nên nếu bạn không tập trung làm việc thì sẽ rất dễ gây ra “hậu họa”. Do đó, nếu như những ngày thường, công việc khá nhàn thì vào những dịp cuối năm, cuối tháng, quý,…, kế toán viên sẽ phải làm việc rất vất vả, bận rộn và gặp nhiều áp lực với các con số, tài liệu.