Bí quyết học giỏi ngành Kế toán

Một khi đã quyết định lựa chọn nghề Kế toán, chắc hẳn bạn phải là người rất yêu thích được làm việc với những con số. Ngành kế toán mặc dù được đánh giá là luôn có nhu cầu lao động lớn nhưng không phải sinh viên nào ra trường cũng có thể tìm ngay được công việc tốt và ổn định. Vậy làm sao để trở thành 1 nhân viên kế toán giỏi chuyên môn và nghiệp vụ, có một vị trí việc làm như mong muốn với mức lương cao và nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé!

Nắm chắc kiến thức chuyên môn chính là nền móng, cơ sở giúp cử nhân ngành Kế toán có thể đi xa hơn trong tương lai
Nắm chắc kiến thức chuyên môn chính là nền móng, cơ sở giúp cử nhân ngành Kế toán có thể đi xa hơn trong tương lai

Nắm chắc kiến thức chuyên môn

Công việc của một nhân viên Kế toán luôn gắn liền với những con số, vì vậy việc nắm vững những kiến thức về các phương pháp tính toán, kinh nghiệm làm kế toán trên những chứng từ, sổ sách, báo cáo cũng như kiến thức chuyên ngành, nghiệp vụ kế toán là vô cùng quan trọng. Nắm chắc kiến thức chuyên môn chính là nền móng, cơ sở để có thể đi xa hơn trong tương lai. Do đó, trong chương trình học tại trường, hầu như các môn học được thiết kế có xu hướng liên kết với nhau, môn học này là cơ sở cho môn học kế tiếp. Để nắm chắc kiến thức chuyên môn, bạn cần phải học tốt các môn cơ sở để làm nền tảng cho các môn tiếp theo. Một khi đã nắm được những kiến thức căn bản thì khi gặp vấn đề phát sinh, bạn có thể xử lý công việc linh hoạt và chính xác.

Sử dụng thành thạo máy tính và ngoại ngữ là một lợi thế cho công việc của bạn
Sử dụng thành thạo máy tính và ngoại ngữ là một lợi thế cho công việc của bạn

Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành trên máy tính 

Trong thời đại công nghệ, có thể nói rằng, “chiếc chìa khoá vàng” của mọi ngành nghề chính là thành thạo máy tính và ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Và đối với ngành Kế toán, việc kế toán viên sử dụng thành thạo máy tính với các phần mềm dành cho ngành kế toán trợ giúp chuyên dụng là 1 trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu giúp công việc hiệu quả và nhanh gọn, chuẩn xác hơn như: Excel, Accouting, Fast, Misa,… Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, vốn ngoại ngữ căn bản giúp bạn thuận lợi hơn trong việc giao tiếp với khách hàng, đọc tài liệu chuyên ngành, viết báo cáo,…. 

Tăng cường tìm hiểu kiến thức kế toán trong thực tế

Giữa kiến thức lý thuyết và thực tiễn luôn có khoảng cách nhất định, vì vậy, cử nhân ngành Kế toán nên tích cực tìm hiểu và học hỏi về những kiến thức kế toán ở ngoài thực tế. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi bước chân vào môi trường làm việc thực tế của nghề kế toán. Để làm được điều này, bạn nên chủ động giành thời gian tìm tòi, học bằng cách tự đặt vấn đề và tự thử giải quyết vấn đề, tìm những ví dụ cụ thể trong thực tế rồi tham khảo ý kiến thầy cô giáo hay những người có kinh nghiệm.