Những kỹ năng cần có của một nhân viên Kế toán

Bạn yêu thích những con số? Bạn muốn có một công việc ổn định với mức thu nhập khá? Bạn yêu thích nghề Kế toán nhưng lại đắn đo mình có đủ khả năng để trở thành một kế toán viên giỏi hay không? Hãy đọc bài viết sau đây để xem mình có “tố chất” để theo nghề Kế toán không nhé.

  1. Có khả năng tính toán tốt

Những con số sẽ luôn là “bạn đồng hành” của các kế toán viên trên mọi “mặt trận” bởi đây là công việc gắn liền tới sổ sách, chứng từ, hóa đơn,… Do vậy, nếu bạn không thực sự yêu thích ngành nghề này cũng như không giỏi trong việc toán số thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng stress và không thể gắn bó lâu dài với nghề kế toán này đâu nhé.

  1. Kỹ năng tin học văn phòng

Ngày nay khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và sự có mặt ở máy tính ở hầu hết tất cả mọi nơi thì kỹ năng tin học văn phòng và công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Đối với ngành này, bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính như Word, Excel, Powerpoint,… và các phần mềm kế toán chuyên dụng khác. Một khi đã nằm lòng kỹ năng này trong tay thì công việc kế toán của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn đấy.

  1. Kỹ năng ngoại ngữ

Đừng chỉ nghĩ học kế toán là không phải học tiếng Anh nhé. Thực ra, nếu có chút “vốn liếng” ngoại ngữ trong tay, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với nhiều tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh và bắt kịp những chính sách, qui định mới nhất trên thế giới. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, làm việc với các đối tác nước ngoài, đồng thời cũng sẽ được trọng dụng nhiều hơn. Hãy luôn tích cực trau dồi các kỹ năng tiếng Anh khi còn đang đi học nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp nhé.

  1. Trung thực và cẩn thận

Kế toán là ngành nghề khá “nhạy cảm”, đòi hỏi người nhân viên trong lĩnh vực này phải thật trung thực và khách quan trước những hoạt động kinh tế trong cơ quan, doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, vì phải thường xuyên tiếp xúc, làm việc với vô số tài liệu, sổ sách, chứng từ liên quan đến tài chính nên các kế toán viên phải cẩn thận, tránh xảy ra tình trạng sai sót hoặc nhập không đúng dữ liệu, bởi kế toán “sai một li đi một dặm” đấy!

  1. Khả năng chịu được áp lực công việc

Công việc nào cũng sẽ có áp lực, có “nỗi khổ riêng”. Kế toán dường như có phần vất vả hơn vì thường xuyên phải làm việc trên sổ sách với mức tập trung cao độ. Do vậy, để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần rèn luyện một “tinh thần thép” và khả năng chịu được áp lực cao mới có thể hoàn thành tốt công việc về lâu về dài được. Chịu được áp lực công việc thể hiện bản thân đã được tôi luyện, trưởng thành hơn rất nhiều.

  1. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng rất quan trọng không chỉ trong ngành kế toán mà còn trong nhiều ngành nghề khác. Nếu học được cách sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình, bạn sẽ không phải đối mặt với cảnh “chạy” deadline tối mặt tối mũi mỗi ngày, vừa tận dụng được nhiều thời gian để đầu tư vào các công việc khác, lại vừa nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc hơn rất nhiều đấy.