Bạn đã thực sự hiểu rõ ngành Kế toán!?

Bạn vừa bắt đầu công việc của một kế toán viên hoặc bạn đang có ý định theo đuổi công việc kế toán. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ ngành kế toán chưa, những khó khăn của nghề và lộ trình thăng tiến ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn cụ thể nhất về ngành kế toán.

Bạn hiểu gì về ngành Kế toán?

Những công việc mà một kế toán viên phải làm

Ở những vị trí khác nhau, người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Song nhìn chung thì công việc người kế toán viên bao gồm những hoạt động chủ yếu sau:

        Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán

        Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan

        Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp lên cho ban lãnh đạo

        Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo

Tố chất mà một kế toán viên cần có

Để thực sự thành công với công việc Kế toán đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện chăm chỉ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với ngành kế toán là tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra, để có thể vững bước hơn trên con người sự nghiệp bạn còn phải trau dồi thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, đồng thời còn phải có kỹ năng tin học cơ bản và kỹ năng ngoại ngữ.

Cơ hội và khó khăn của nghề

Kế toán là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn với các lĩnh vực đa dạng như: kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. Chính nhờ sự đa dạng đó mà người học ngành Kế toán sẽ có cho mình nhiều sự lựa chọn công việc hơn trong tương lai. Không chỉ vậy, mức lương cho người làm kế toán cũng khác cao. Tùy thuộc vào kinh nghiệm chuyên môn của bản thân, cơ hội dành cho bạn cũng phong phú tương ứng.

Kế toán là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn

Mặc dù vậy, nhưng ở nghề Kế toán vẫn sẽ có một vài khó khăn nhất định. Do đặc thù công việc đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nhất định về nghề nên bằng cấp là điều bắt buộc. Hơn thế nữ, vì công việc chủ yếu của Kế toán viên làm việc với các con số nên sẽ rất khô khan và áp lực, bạn nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những vấn đề này.

Các cấp bậc của nghề Kế toán

Lộ trình thăng tiến thông thường của một nhân viên kế toán sẽ trải qua những cấp bậc sau đây:

        Kế toán viên ($300 – $600): sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán của các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên đảm nhiệm ở một mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao để bổ trợ thêm kiến thức cho mình.

        Kế toán tổng hợp ($500 – $1200): ở cấp bậc này bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.

        Kế toán trưởng ($1000 – $2000): là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và làm nhiệm vụ tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

Để thăng tiến trong ngành Kế toán cần có một lộ trình nhất định

Kế toán là một bộ phận rất quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào. Do đó, chỉ cần hiểu rõ về công việc cùng với đầy đủ những kiến thức chuyên sâu và cơ bản thì cơ hội việc làm dành cho ngành Kế toán là rất rộng mở. Từ doanh nghiệp tư nhân cho đến các tổ chức nhà nước bạn đều có thể thử sức.