Câu chuyện của chú lừa và bài học cho các bạn nhân viên trẻ

Các loài động vật chuẩn bị tổ chức hội nghị liên hoan tổng kết cuối năm. Thư ký Cáo hỏi Lừa: “Cậu có chất giọng cao, cậu sẽ hát đơn ca một bài chứ?”
Lừa vội vàng lắc đầu từ chối: “Không, không! Tôi không hát đâu, tôi hát không hay”.
Thư ký Cáo tiếp lời: “Vậy cậu thử làm MC dẫn chương trình nhé”.
Lừa lại lắc đầu: “Không, tôi không làm được vì hình ảnh của tôi không được tốt cho lắm”.
Thư ký cáo bất lực hỏi thêm: “Vậy cậu biết làm gì?”
Lừa đáp: “Tôi chỉ biết kéo cối xay thôi”.
Thư ký cáo nói: “Được, vậy cậu tiếp tục kéo cối xay đi”.

Cáo ủy nhiệm Lừa hát hoặc làm người dẫn chương trình là do Cáo thấy Lừa có tố chất, có ưu điểm là giọng cao. Nhưng Lừa lại mang trong mình tâm thái “có thể không làm sẽ không làm” chỉ cần kéo cối xay là được. Nên đã viện hết lý do này đến lý do nọ để thoái thác cơ hội.

Có bao nhiều người trong số chúng ta hành xử giống như chú lừa trên?

Có bao nhiêu người trong số chúng ta hành xử giống như chú lừa trên?

Trong môi trường làm việc, bạn không thể giống như Lừa chỉ biết cắm đầu cắm cổ vào kéo cối xay. Ngoài công việc chính của mình, bạn còn luôn phải chủ động thử sức với các vị trí công việc, vai trò khác trong công ty.

Nếu như bạn không quan tâm tới mọi thứ, chỉ biết lấy công việc chính của mình ra để làm bia đỡ đạn để thoái thác mọi công việc, mọi trách nhiệm. Vậy thì đừng hỏi tại sao bạn chỉ có thể dậm chân tại chỗ trong khi người khác đã bay cao bay xa.

Đừng ngại thử sức. Chỉ khi thử rồi bạn mới biết chính xác khả năng của mình đến đâu. Trong cuộc sống cũng như trong công việc, hãy tích cực thử sức và tham gia nhiều vào vị trí công việc, vai trò khác nhau. Biết đâu đó sẽ là cơ hội giúp bạn bay cao hơn và tiến xa hơn!