Ngành Kế toán gồm những chuyên ngành nào?

Đóng vai trò là 1 trong những ngành nghề phổ biến và không thể thiếu đối với hầu hết mọi tập đoàn, doanh nghiệp lớn và nhỏ; nhân sự ngành Kế toán giỏi tay nghề luôn được “săn đón” trên thị trường lao động. Vậy ngành Kế toán gồm những chuyên ngành nào?

ngành Kế toán gồm những chuyên ngành nào
ngành Kế toán gồm những chuyên ngành nào?

Công việc của nhân viên ngành Kế toán không chỉ dừng lại ở ghi chép, tổng hợp, thu thập thông tin, số liệu,… liên quan đến tài sản, quỹ lương, hoạt động kinh tế, tài chính,… của các doanh nghiệp mà còn là những người trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia cung cấp và xử lý các thông tin hữu ích nhằm đưa ra những quyết sách phù hợp cho các doanh nghiệp ở từng giai đoạn phát triển.

Ngành Kế toán gồm 2 chuyên ngành chính:

– Chuyên ngành kế toán kiểm toán

– Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Kế toán Kiểm toán

Đây chính là bộ phận đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp nói chung và hoạt động tài chính của doanh nghiệp nói riêng. Bộ phận Kế toán – Kiểm toán tại mỗi doanh nghiệp không những hỗ trợ ban lãnh đạo quản lý được hoạt động tài chính của doanh nghiệp qua những con số mà còn góp phần đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh phù hợp nhất ở từng mỗi điểm cụ thể.

Phạm vi hoạt động của các nhân viên Kế toán Kiểm toán bao gồm các lĩnh vực như: kiểm toán hiệu năng, kiểm toán về thông tin, kiểm toán hiệu quả, kiểm toán tính quy tắc,…

Những kỹ năng mà mỗi sinh viên theo học ngành Kế toán Kiểm toán cần có: làm tốt nghiệp vụ chuyên môn ở các loại hình doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác kế toán, công việc của một trợ lý kiểm toán viên, có đủ kiến thức có thể giao tiếp và xử lý các nghiệp vụ văn phòng bằng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, xử lý nghiệp vụ trên máy tính và phần mềm chuyên dụng,…

Ngành kế toán kiểm toán ra làm gì?

Công việc liên quan đến ngành học này do đó cũng rất phong phú và khá ổn định; thu hút đông đảo sinh viên đăng kí theo học hàng năm.

Sau khi tốt nghiệp; sinh viên Kế toán Kiểm toán có thể làm việc tại các vị trí: Kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán Việt Nam và quốc tế; Bộ phận kiểm soát, kiểm toán nội bộ tại các doanh nghiệp, ngân hàng và các loại hình tổ chức khác; Cơ quan kiểm toán nhà nước Việt Nam; Chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới chứng khoán; Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,…

Kế toán Doanh nghiệp

Kế toán Doanh nghiệp là một bộ phận nhân sự thu nhận; xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính trong suốt quá trình phát triển của 1 tổ chức, doanh nghiệp. Dựa trên thông tin đó; doanh nghiệp sẽ cân đối tài chính để đưa ra hoạch định chiến lược phát triển, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính cho lãnh đạo; góp phần giúp lãnh đạo đưa ra quyết định và đảm bảo về mặt tài chính để doanh nghiệp vận hành một cách liên tục, lành mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi hoàn thành 4 năm học tại trường; sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp có thể đảm nhận tốt các vị trí: Nhân viên kế toán tổng hợp, kế toán quản trị trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Nhân viên kế toán các phần trong doanh nghiệp như: lương, tài sản cố định, vật tư, thanh toán, thuế, các khoản công nợ; Nhân viên kế toán – văn phòng; Chuyên viên Phân tích báo cáo tài chính; Chuyên viên Quản trị tài chính doanh nghiệp,…

Xem thêm: DTU tuyển sinh ngành Kế toán, Kiểm toán, Thuế năm 2021: Đảm bảo Cơ hội Việc làm qua Chương trình Chất lượng

Tại Đại học Duy Tân; sinh viên theo học ngành Kế toán đang được tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín là kết quả của quá trình hợp tác quốc tế trong nhiều năm qua.

Trong đó; ký kết hợp tác với ĐH Bang Pennsylvania, 1 trong 50 trường đào tạo Kinh tế – Quản trị Kinh doanh hàng đầu của Mỹ (theo U.S. News 2018) đang mang đến những cơ hội học tập tuyệt vời cho sinh viên ngành Kế toán khi được tiếp cận với các chương trình Tiến tiến và Quốc tế chất lượng, đón nhận các chứng chỉ môn học chuyên ngành Kế toán do Đại học Bang Pennsylvania cấp.

Sinh viên theo học ngành Kế toán tại Đại học Duy Tân nhiều năm qua được cộng đồng doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao không chỉ bởi chuyên môn vững vàng mà còn bởi khả năng thích ứng nhanh với công việc và sở hữu nhiều kỹ năng mềm hữu ích cho công việc.