Ngành Kế toán và cơ hội việc làm

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công ty, tổ chức, doanh nghiệp nào. Đây chính là bộ phận đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp nói chung và hoạt động tài chính của doanh nghiệp nói riêng. Do đó; ngành Kế toán và cơ hội việc làm cũng rất đa dạng và mang tính ổn định cao. Bởi vậy, ngành Kế toán luôn thu hút đông đảo sinh viên đăng kí theo học hàng năm, khẳng định vị thế của ngành nghề này trong nền Kinh tế hiện nay.

Ngành Kế toán và cơ hội việc làm
Ngành kế toán – kiểm toán là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao

Sinh viên ngành Kế toán là học những gì?

Vốn dĩ, Kế toán là ngành nghề liên quan nhiều đến toán và tin học, đòi hỏi người làm trong nghề phải có đầu óc nhạy bén, cẩn thận, kiên nhẫn và có tinh thần học hỏi cao.

Để có thể chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào lĩnh vực này, các trường đại học đào tạo Kế toán uy tín tại Việt Nam như Đại học Kinh tế Luật Tp.HCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Duy Tân, Đại học Ngân hàng,…sẽ trang bị cho các bạn sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra.

Cùng với đó; cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên Kế toán còn được trang bị các kỹ năng khác như kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tin học, giao tiếp, lập kế hoạch, quản lý thời gian,…Những kỹ năng này sẽ bổ trợ và giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi thực hiện công tác kế toán trong công ty, doanh nghiệp.

Cơ hội Việc làm ngành Kế toán

Theo thống kê của Tổng điều tra Kinh tế năm 2017, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 5-6 kế toán viên theo dõi, quản lý các hoạt động tài chính. Điều đó cũng có nghĩa hàng triệu cơ hội việc làm ngành Kế toán vẫn đang đón chờ các bạn sinh viên mới ra trường. Nắm vững tốt các kiến thức và kỹ năng qua 4 năm học tại trường, sinh viên ngành Kế toán có thể đảm nhận tốt nhiều vị trí công việc như:

– Kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán Việt Nam và quốc tế; Bộ phận kiểm soát, kiểm toán nội bộ tại các doanh nghiệp, ngân hàng và các loại hình tổ chức khác; Cơ quan kiểm toán nhà nước Việt Nam;

– Chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới chứng khoán;

– Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính;

– Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ;

– Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế;

– Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính;

– Kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kê toán xây dựng;

– Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án.

Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ hiểu hơn về ngành Kế toán và cơ hội viêc làm của ngành. Theo đó sẽ chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất cho công việc tương lai.