Tình trạng ngành Kế toán hiện nay?

Trong thời điểm các doanh nghiệp lớn nhỏ phát triển cả về số lượng lẫn quy mô, Kế toán là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, cơ hội thăng tiến với mức thu nhập ổn định cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mỗi năm có hàng ngàn sinh viên ngành Kế toán tốt nghiệp từ nhiều cơ sở đào tạo trong nước nhưng trong số đó không nhiều người có thể hòa nhập ngay vào môi trường làm việc thực tế với công việc của một nhân viên Kế toán

Kế toán là ngành nghề mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt với mức thu nhập ổn định cho các bạn trẻ

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu về nhân lực Kế toán có năng lực và chất lượng cao đang được các nhà tuyển dụng ráo riết săn lùng. Bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn có được đội ngũ Kế toán viên lành nghề, thành thạo về kỹ năng công việc.

Tuy nhiên, không chỉ riêng ngành Kế toán mà ở bất cứ ngành học nào, sinh viên sau khi tốt nghiệp nếu không có khả năng hành nghề theo đúng nhu cầu của doanh nghiệp thì khả năng bị sa thải là rất cao. Do đó, mặc dù nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kế toán hiện nay vẫn còn đang để mở rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nhưng nếu bạn không thực sự vững chuyên môn, kỹ năng làm việc thực tế thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. 

Nguồn nhân lực Kế toán có năng lực và chất lượng cao đang được các nhà tuyển dụng ráo riết săn lùng

Theo phản hồi từ phía nhà tuyển dụng, nhiều sinh viên Kế toán được trang bị rất tốt về mặt lý thuyết và các kiến thức chuyên ngành nhưng do không được tiếp cận với môi trường thực tế nhiều nên kỹ năng làm việc, xử lý các tình huống phát sinh còn rất hạn chế. Những nhân viên kế toán này, do đó mặc dù vẫn được tuyển dụng nhưng chưa có khả năng “hành nghề” linh hoạt như 1 nhân viên kế toán thực sự.

Do vậy, nếu bạn thực sự yêu thích được làm việc với những con số, hãy sớm chuẩn bị những hành trang “tối quan trọng” để vững bước chinh phục những đỉnh cao trong công việc tương lai. Cụ thể là:

– Nắm chắc kiến thức nền tảng: hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất về Kế toán để dần dần đi tới những kiến thức nâng cao. Đây chính là cơ sở để bạn thực hành thuận lợi và chính xác hơn.

– Tích lũy kinh nghiệm thực tế và không ngừng học hỏi cái mới: đừng bỏ lỡ những cơ hội mà nhà trường cho bạn tiếp cận với những kiến thức thực tế. Đó có thể là những giờ đi thực tập tại doanh nghiệp, nói chuyện với các doanh nhân hay lắng nghe những người giàu kinh nghiệm trong ngành Kế toán chia sẻ về hành trình chinh phục những khó khăn trong công việc.

– Trang bị những chứng chỉ Kế toán quan trọng: chứng chỉ Kế toán chính là tấm giấy phép thông hành hữu ích nhất giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những vị trí việc làm tốt nhất mà còn góp phần nâng cao năng lực, tiếp cận những tri thức tiên tiến trong ngành.