Phải làm gì để không thất nghiệp ngành Kế toán?

Trước đây, nghề Kế toán không chỉ vô cùng “hot” vì nhu cầu tuyển dụng cao ngất mà còn vì mức lương đáng mơ ước đối với nhiều bạn trẻ mới ra trường; nhưng trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ thất nghiệp của ngành này lại có xu hướng tăng lên. Vậy nguyên nhân là do đâu và giải pháp nào để không thất nghiệp đối với những người muốn theo học ngành Kế toán?

Giải pháp nào để không thất nghiệp đối với ngành Kế toán?

Nguyên nhân khiến ngành Kế toán có tỉ lệ thất nghiệp cao

Cho đến thời điểm này, ngành Kế toán vẫn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn vì mức thu nhập đáng mơ ước của nó, điều này dẫn đến việc đăng ký ồ ạt, vượt mức so với nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, mỗi năm cũng có hàng ngàn các doanh nghiệp tổ chức mới ra đời và tất nhiên là họ đều cần phải có kế toán để làm những công việc sổ sách thu chi quan trọng; nhưng phần lớn khi tuyển dụng kế toán, các doanh nghiệp đều phàn nàn về chất lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp dẫn đến việc sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán thất nghiệp nhiều.

Thực tế cho thấy, dù sinh viên khi ra trường đã được học rất nhiều kiến thức trên giảng đường nhưng hầu như vẫn chưa thể đáp ứng được các nhu cầu mà một doanh nghiệp đưa ra bởi, thực tế những kiến thức đó chỉ là lý thuyết. Sinh viên chưa được thực hành nhiều cũng như không nắm vững thông tư, luật thuế, không có sự va chạm thực tiễn cũng như kỹ năng giải quyết các vấn đề đột xuất sẽ dẫn tới việc bị thụ động, lúng túng khi đi làm.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp

Đối với những mới ra trường  còn yếu về kinh nghiệm làm việc, mà các nhà tuyển dụng lại yêu cầu tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc. Vì mục đích của họ là tuyển người để vào làm việc chứ không phải tuyển người vào học việc. Từ đó dẫn đến sự thất nghiệp tăng cao.

Làm gì để không thất nghiệp ngành Kế toán?

Đầu tiên, khi làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào, với bất cứ công việc gì, điều quan trọng nhất mà ai cũng phải cải thiện đó chính là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống,… hay còn gọi chung là kỹ năng mềm.

Khi bạn có kỹ năng mềm bản thân bạn sẽ trở nên tự tin, năng động, hoạt bát hơn rất nhiều và điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt cho đồng nghiệp cũng như cấp trên. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội được học hỏi từ những người có kinh nghiệm để công việc cũng như đời sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, kế toán là ngành nghề cần nhiều kinh nghiệm và bắt buộc phải thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì vậy, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và nâng cao về các kỹ năng Word, Excel. Hơn nữa, hầu hết các công ty đều có một phần mềm kế toán riêng cho mình, luôn học hỏi và tìm hiểu các phần mềm kế toán để có thể làm được một công tác trên phần mềm mà công ty yêu cầu. Công việc này sẽ cho bạn kinh nghiệm làm việc hiện đại trên máy tính.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc tạo cho bản thân một hồ sơ xin việc ấn tượng là điều vô cùng cần thiết – Một CV xin việc ấn tượng sẽ giúp các bạn dễ dàng lấy được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Hãy chuẩn bị cho bản thân một bộ hồ sơ thu hút; đặc biệt là những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm đi làm thì việc làm hồ sơ thường rất khó, thay vào đó bạn có thể lái sang những điểm mạnh, những kỹ năng thu được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm, tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm…

Việc tạo cho bản thân một hồ sơ xin việc ấn tượng là điều vô cùng cần thiết

Tỷ lệ thất nghiệp cao không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không kiếm được việc làm khi ra trường. Kiến thức được đào tạo trong nhà trường là như nhau nhưng khả năng thu nhập, học tập, trau dồi, phát huy mỗi người là một khác. Nếu bạn thực sự có khả năng thì dù bạn là sinh viên ngành Kế toán mới ra trường thì việc tìm kiếm được một công việc phù hợp với mức lương mơ ước là điều hoàn toàn khả thi.