Ngành Kế toán lương bao nhiêu?

Ngành Kế toán là một trong những lĩnh vực ngành nghề chiếm vị trí quan trọng ở hầu hết các tổ chức Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Kế toán luôn nằm trong “Top” ngành nghề hấp dẫn và “Hot” nhất trong mạng lưới tuyển dụng việc làm của thị trường nhân sự nước ta. Kế toán còn là một công việc dễ bề thăng danh tiến chức, được coi trọng trong các doanh nghiệp,… Vậy ngành Kế toán lương bao nhiêu?

Ngành Kế toán lương bao nhiêu?
Mức lương trung bình ngành Kế toán hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương của kế toán theo kinh nghiệm, cấp bậc

Mức lương kế toán ở các vị trí tương tự nhau giữa các công ty có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường. Tại các doanh nghiệp khác nhau; thu nhập của nhân viên kế toán không hề giống nhau.

Với những vị trí kế toán còn thiếu hoặc chưa thực sự có kinh nghiệm nhiều; mức thu nhập có thể chỉ dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Thậm chí; nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương cho vị trí này thấp hơn con số trên.

Thu nhập của bạn sẽ được xem xét tăng dần khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn; đặc biệt là những ứng viên có kinh nghiệm trên ba năm làm việc. Không chỉ vậy; con số này cũng tăng lên đáng kể nếu bạn đã ở vị trí kế toán tổng hợp. Theo đó, 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng có thể là mức thu nhập trung bình của một kế toán tổng hợp ở các doanh nghiệp.

Mức lương kế toán chênh lệch nhiều nhất giữa các công ty khi ở vị trí Kế toán trưởng. Ở một số doanh nghiệp; vị trí Kế toán trưởng chỉ có thu nhập trung bình từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ; tuy nhiên cũng có không ít công ty hiện nay trả lương cho vị trí này lên đến 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ/tháng. 

Tất nhiên; có sự chênh lệch khá cao này là xuất phát từ những giá trị thuộc về cá nhân người làm việc như năng lực, kinh nghiệm, kiến thức, khối lượng nhiệm vụ được giao,…

Mức lương kế toán ở các vị trí
Mức lương kế toán ở các vị trí tương tự nhau giữa các công ty có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường

Mức lương của kế toán theo loại hình kinh doanh

Bên cạnh kinh nghiệm, cấp bậc; ngành Kế toán và mức lương của ngành cũng phụ thuộc khá lớn vào lĩnh vực kinh doanh và loại hình các doanh nghiệp. Về cơ bản; có thể sắp xếp mức lương kế toán từ cao đến thấp theo các doanh nghiệp thuộc các quốc gia (công ty mẹ) như sau: Công ty từ Mỹ/châu Âu, công ty Nhật Bản, công ty Hàn Quốc, công ty Trung Quốc. 

Với các công ty tại Việt Nam; nhìn chung mức lương kế toán được trả tương đương với mức lương kế toán trong các công ty Hàn Quốc.

Nếu lấy tiêu chí về khu vực làm việc (địa điểm), thì với những khu vực là các đô thị, thành phố lớn sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty thuộc khu vực nhỏ lẻ khác.

Nếu lấy tiêu chí về lĩnh vực kinh doanh; thì các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thường sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty hoạt động ở lĩnh vực sản xuất. Một số lĩnh vực trả thu nhập cao cho kế toán như: Lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, lĩnh vực nhân sự, tư vấn,…

Mức lương của sinh viên ngành Kế toán mới ra trường có cao không?

Với những sinh viên ngành Kế toán trong những năm gần đây cảm thấy chán nản khi đi xin việc; vì nhiều ý kiến cho rằng, kế toán mới ra trường lương chỉ vào khoảng 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ. Tuy nhiên; thông tin này hoàn toàn sai lệch.

Theo đà phát triển của nền kinh tế nước ta; sinh viên ngành Kế toán mới ra trường cũng đã có cơ hội nhận về mức lương cao hơn. Nếu cách đây khoảng 2 đến 3 năm về trước; lương kế toán cho sinh viên mới ra trường chỉ vào khoảng 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ. 

Thời gian trở lại đây; kế toán mới đạt được mức thu nhập khá khẩm hơn. Đặc biệt; với những sinh viên có bằng cấp giỏi trở lên; có kỹ năng; tinh thần và thái độ làm việc chuyên nghiệp, con số này có thể cao hơn nữa.

Lương cho sinh viên mới ra trường ngành Kế toán
Mức lương cho sinh viên mới ra trường ngành Kế toán

Với những phân tích về ngành Kế toán và mức lương trung bình hiện nay; mong rằng bạn sẽ trả lời được phần nào câu hỏi “ngành Kế toán lương bao nhiêu?” cũng như phương hướng để có thể đạt được mức lương mà bạn mong muốn nếu bạn đã và đang theo học ngành Kế toán. Chúc bạn thành công!

Bình luận ở “Ngành Kế toán lương bao nhiêu?

  1. Pingback: Tổng quan về ngành Kế toán ngân hàng? | Ngành Kế toán

  2. Pingback: Ngành Thuế và Tư vấn Thuế ĐH Duy Tân | Ngành Kế toán

Đã đóng bình luận