Làm kế toán có gì vui ngoài những con số?

Nhân viên kế toán thường được mọi người biết đến với hình ảnh là các cô, các chị tuổi từ 30 trở lên, suốt ngày ngồi máy tính, mặc đồ công sở và suốt ngày nói chuyện về những con số. Vậy liệu đó có phải sự thật về ngành kế toán nói chung và dân kế toán nói riêng? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé!

Làm kế toán có gì vui ngoài những con số?

Làm kế toán có gì vui ngoài những con số?

Đúng như mọi người vẫn nghĩ, nghề kế toán thường làm việc trong văn phòng. Đấy có thể là trong một văn phòng của một công ty, văn phòng của chính phủ, hoặc là trong hẳn một văn phòng riêng. Bởi vì rất nhiều các tài liệu, thông tin và dữ liệu kế toán chuẩn bị và nộp có tính chất quan trọng cũng như bảo mật.

Lịch làm việc

Hầu hết các kế toán viên phải làm việc ít nhất là 40 tiếng/ tuần. Làm tăng ca, ở lại qua đêm cũng là chuyện khá phổ biến. Đối với kế toán viên thông thường thì mùa bận của họ thường định kỳ vào cuối tháng khi họ phải làm các báo cáo tổng, báo cáo tháng và không định kỳ vào các dịp thanh tra đến kiếm toán.

Về mặt thời gian làm việc, thì một kế toán, kiểm toán viên thường phải làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, đôi lúc họ phải làm thêm cả Chủ Nhật thế nhưng đối với kiểm toán viên họ thường giao động từ 13 – 16 ngày nghỉ lễ/ năm so với các ngành nghề khác.

Yêu cầu về bằng cấp

Yêu cầu về bằng cấp đối với nghề kế toán này cũng tùy thuộc vào vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn có thể tìm một công việc kế toán cơ bản nếu bạn có chứng chỉ kế toán. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có ít nhất bằng cử nhân chuyên ngành kế toán.

Kinh nghiệm

Đối với các bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng trở thành một thực tập viên ở một công ty kế toán. Vì đối với thực tập, các công ty thường không yêu câu nhiều lắm về mặt kinh nghiệm. Tất cả những gì mà họ yêu cầu chỉ là thái độ làm việc nghiêm túc và cẩn thận.

Kỹ năng cần có của một kiểm toán viên

Khi bạn chọn nghề này, thì có một vài những kỹ năng sau đây có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình làm việc của bạn:

Chú ý cẩn thận từng chi tiết: nếu bạn vô tình nhập sai, thiếu hay quên một con số trong cơ sở dữ liệu thì rất có thể bạn sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Biết sắp xếp: Khi làm nghề này, bạn chắc chắn sẽ gặp phải trường hợp đối mặt với nhiều công việc cùng một lúc và tất nhiên nếu bạn biết ưu tiên sắp xếp xử lý công việc nào trước, hiệu quả công việc sẽ được đảm bảo.

Khả năng thích nghi: Bạn có thể được yêu cầu làm việc với nhiều người khác nhau, lịch trình của bạn có thể dao động theo thời hạn cho các dự án cụ thể và cũng có thể là những chuyến công tác xa. Chính vì vậy, khả năng thích nghi là điều bắt buộc.

Kỹ năng máy tính: Excel là một trong những ứng dụng văn phòng mà một người kế toán bắt buộc phải thành thục. Không chỉ là thành thục, mà bạn còn phải làm chủ tất cả các phím tắt, công cụ và chức năng trong đây đến đẳng cấp “thần thánh”. Bạn mới có thể rút ngắn được thời gian xử lý một đầu công việc được.

Kỹ năng giao tiếp: Có thể bạn nghĩ rằng, công việc kế toán thường xuyên phải làm việc với chiếc máy tính mà không cần giao tiếp với ai. Tuy nhiên, khi làm việc thực tế, bạn sẽ thấy nghề kế toán cũng yêu cầu bạn cần phải giao tiếp với khách hàng, ban lanh đạo những người không có kiến thức chuyên sâu về ngành này. Vì vậy, bạn cần phải biết làm thế nào để truyền đạt rõ ràng các khuyến nghị và các thuật ngữ chuyên môn cho những người không thực sự hiểu về kế toán như bạn.

Làm kế toán chính là làm việc với số liệu nhưng không hẳn nhàm chán như các bạn vẫn nghĩ. Thực tế là công việc kế toán phong phú hơn nhiều chứ không giới hạn ở việc đọc các con số và báo cáo tài chính. Các kế toán viên có thể làm việc ở các dự án của các loại hình doanh nghiệp và khách hàng khác nhau, từ những nhà bán lẻ đến những công ty hàng đầu thế giới. Vì thế đừng lo lắng và hãy mạnh dạn dấn thân vào ngành học đầy hấp dẫn này các bạn nhé.