Những điều khiến ngành Kế toán thu hút giới trẻ

Ngành Kế toán có nhiều đặc thù công việc riêng biệt và có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Là vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp nên ngành Kế toán hiện đang là công việc có sức hút rất lớn đối với giới trẻ.

Ngành Kế toán có nhiều đặc thù công việc riêng biệt

Nhu cầu ngành Kế toán liên tục tăng

Theo thống kê, hiện nay trên toàn lãnh thổ Việt Nam có đến hơn 100 công ty mở chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán. Không chỉ dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu về kế toán trong nước mà nó còn mở rộng ra cả nước ngoài. Đây được xem là một con số khá ấn tượng và nó vẫn không ngừng tăng lên qua từng năm. Với dự báo về sự phát triển của công nghệ hóa như hiện nay, dịch vụ Kế toán được đánh giá là sẽ còn tăng cao.

Trong bối cảnh 4.0, chắc chắn sẽ có rất nhiều ngành nghề có sự cắt giảm về nhân lực nhưng riêng với ngành Kế toán thì điều này hoàn toàn khác hẳn. Tuy nhiên, để được như vậy, tất yếu nguồn nhân lực trong ngành Kế toán cũng cần đảm bảo được những kỹ năng việc làm cần thiết, sự hiểu biết về ngành để đảm bảo chất lượng việc làm cao.

Tính đặc thù tạo nên sự khác biệt

Ở mỗi ngành nghề sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Cũng giống như ngành Luật, Y hay Công An, ngành Kế toán có những đặc thù công việc rất riêng. Đầu tiên, để trở thành một kế toán viên bạn cần phải được đào tạo bài bản thông qua trường lớp, đồng thời cần phải có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.

cơ hội nghề nghiệp đối với mỗi ngành nghề là không giống nhau; tuy nhiên, hiện nay việc một cử nhân ngành Kế toán có thể xin được một vị trí trong các doanh nghiệp là điều không quá khó khăn.

Để trở thành một kế toán viên bạn cần phải có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp

Chìa khóa vạn năng, mở ra nhiều cánh cửa

Khi còn là sinh viên chắc chắn phải ít nhất một lần bạn tưởng tượng về công việc của bản thân trong tương lai. Thế nhưng, sau này khi đã tốt nghiệp bạn sẽ nhận ra rằng: tốt nghiệp ngành Kế toán bạn không chỉ làm được một công việc duy nhất.

Bằng khối lượng kiến thức về kinh tế mà bạn đã học được, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó để xin một số công việc khác, chẳng hạn như: kiểm toán viên, tư vấn kinh doanh, thuế hay tư vấn đề gian lận,… Tất cả những công việc đó đều phù hợp với một cử nhân ngành Kế toán mới ra trường. Từ đó ta có thể thấy rằng, ngành Kế toán thực sự là một chiếc chìa khóa vạn năng giúp cho những ứng viên có thể mở ra được nhiều cách cửa hơn, nhiều sự lựa chọn cho chính mình hơn.

Hãy quên đi khái niệm “Xin việc”

Sau một thời gian làm kế toán cho các doanh nghiệp hay công ty lớn chắc hẳn kinh nghiệm về công việc kế toán đối với bạn sẽ tăng hơn rất nhiều. Lúc này, bạn sẽ không phải lo lắng về câu chuyện “Thất nghiệp” nữa bởi, những công ty có liên quan đến Kế toán sẽ nhìn bạn giống như một viên kim cương và đều mong muốn có được bạn. Sự lựa chọn từ đó sẽ mở ra nhiều hơn. Từ đó để thấy rằng, muốn có được nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai bạn phải không ngừng phấn đấu ngay thời điểm này. Tích lũy kinh nghiệm, nghiệp vụ là đều bắt buộc bạn phải làm.

Bạn sẽ không phải lo lắng về câu chuyện “Thất nghiệp”

Lộ trình thăng tiến rõ ràng

Đến thời điểm này vẫn còn nhiều người mang một suy nghĩ rất sai lầm: Nếu làm kế toán có lẽ cả đời chỉ có thể làm nhân viên kế toán trong một doanh nghiệp nào đó. Xin khẳng định đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và lệch lạc. Với ngành Kế toán, bạn sẽ được vẽ cho một lộ trình thăng tiến rõ rệt; vị trí kế toán trưởng hay Trưởng phòng kinh doanh đều có thể thuộc về bạn nếu bạn thực sự có khả năng.