Hành trang trước khi tốt nghiệp ngành Kế toán

Kế toán là ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Vậy sinh viên cần chuẩn bị những hành trang nào trước khi tốt nghiệp ngành Kế toán? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Sinh viên cần chuẩn bị những hành trang nào trước khi tốt nghiệp ngành Kế toán?

Kỹ năng về chuyên môn

Để làm tốt một việc gì đó thì năng lực chuyên môn cao luôn được ưu tiên hàng đầu đối với các nhà tuyển dụng. Sinh viên phải có chuyên môn thì mới nắm bắt và hiểu được công việc. Theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Để trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, sinh viên khi ra trường cần phải có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn. Các kỹ năng cụ thể phản ánh năng lực chuyên môn của sinh viên ngành Kế toán bao gồm:

– Kỹ năng nhận diện và lập chứng từ kế toán đúng chính sách, chế độ kế toán.

– Kỹ năng phân loại, sắp xếp chứng từ.

– Kỹ năng hạch toán, ghi sổ.

– Kỹ năng tổng hợp, phân tích, lập báo cáo kế toán.

– Kỹ năng lập các báo cáo thuế hàng tháng và quyết toán thuế năm

– Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán thông dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

– Kỹ năng lập dự toán, tổ chức phân tích hoạt động kinh doanh, đánh giá và tham mưu cho nhà quản trị doanh nghiệp trong việc lựa chọn các quyết định kinh doanh.

Kỹ năng tin học văn phòng

Thành thạo máy vi tính: word, excel…  là điều kiện bắt buộc của một kế toán viên. Đây là những kỹ năng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc

Năng lực chuyên môn cao luôn được ưu tiên hàng đầu

Kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành Kế toán

Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp. Nó có thể giúp người làm kế toán tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Có tiếng anh trong tay chắc hẳn công việc kế toán sẽ thành công và thuận lợi hơn rất nhiều.

Kiên trì và tỉ mỉ là đức tính cần có

– Kế toán viên phải là người tỉ mỉ trong từng phép tính: bởi mọi sự sai sót trong ngành này đều liên quan đến tiền. Bạn viết sai một con số, bạn viết nhầm một hóa đơn, bạn đặt nhầm một công thức tính … tất cả đều ảnh hưởng doanh nghiệp hay chính cá nhân kế toán gây ra sai sót

– Người làm kế toán cũng rất cần sự kiên trì, từ việc học hệ thống các loại tài khoản kế toán, rà soát tra cứu sổ sách cho đến việc liên tục cập nhật và nắm vững nội dung các văn bản pháp luật về kế toán

Kỹ năng mềm được đánh giá quan trọng không kém so với bằng tốt nghiệp

Trau dồi kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm được đánh giá quan trọng không kém so với bằng tốt nghiệp. Khi mà tấm bằng chỉ thể hiện trên tờ giấy dày, trong khi kỹ năng mềm lại chính là cách mà bạn chinh phục những nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn xin việc. Nếu bạn có kỹ năng, bạn có thể ứng xử tốt, có tư duy và sáng tạo hơn trong công việc. Người tốt về kỹ năng mềm cũng là người năng động, sáng tạo trong cuộc sống cũng như công việc, nên bạn phải tập trau dồi những kỹ năng ấy ngay khi còn là sinh viên.

Hoàn thiện kiến thức chuyên ngành đi kèm với sự trau dồi thường xuyên các kỹ năng bổ trợ sẽ giúp bạn không chỉ trong ngành Kế toán mà ở bất cứ ngành học nào. Tìm hiểu kỹ về đặc thù ngành học, tìm hiểu sở thích bản thân và tìm kiếm sự đam mê của bản thân với nghề nghiệp mình sắp theo đuổi chính là chìa khóa dẫn bạn đến thành công trên con đường sự nghiệp.