3 Bước thành công tìm việc Kế toán

Có thể nói, Kế toán đang là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động cao nhất hiện nay. Do vậy, sinh viên theo học ngành này có thể tự tin không lo thiếu việc làm sau khi tốt nghiệp bởi nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán luôn tỉ lệ thuận với tổng số các doanh nghiệp sắp và đang hoạt động hiện nay. Tuy nhiên, vì đây là ngành nghề đặc thù, do đó các công ty, doanh nghiệp luôn ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có chứng chỉ, nghiệp vụ chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc. Vậy đối với các bạn sinh viên mới ra trường phải làm sao để có được một công việc tốt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án nhé.

Tích cực chủ động trau dồi nghiệp vụ và kỹ năng từ khi học đại học, cao đẳng

Tích cực nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng khi còn học đại học
Tích cực nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng khi còn học đại học

Có thể chắc chắn một điều, đó là thành công sẽ không bao giờ đến với những người lười biếng. Nếu bạn cứ ỷ y rằng chỉ cầm bằng kế toán trong tay là sẽ có công việc ngay sau khi ra trường, thì bạn đã sai lầm rồi đấy. Cho dù bạn có được tuyển dụng đi chăng nữa, nhưng trong quá trình làm việc bạn không thể hoàn thành tốt công việc được giao hoặc thiếu sót một vài kỹ năng, nghiệp vụ thì cũng sẽ rất khó để tiếp tục công việc này. Do đó, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy tận dụng tất cả thời gian để rèn luyện và trau dồi những nghiệp vụ tin học, kế toán cơ bản và một số kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, làm việc độc lập,… Nếu cần thiết, bạn có thể đăng ký thêm một lớp học nghiệp vụ kế toán, vừa có chứng chỉ dễ xin việc, lại vừa giúp bạn không bị bỡ ngỡ với công việc sau này. Hãy trang bị bản thân thật nhiều kiến thức có thể, có như vậy bạn sẽ có tự tin trong công việc và thể hiện năng lực bản thân mình nhiều hơn đấy.

Thực tập tại các công ty kế toán

Trước khi ra trường, bạn sẽ có một kỳ thực tập 3 tháng tại các công ty, doanh nghiệp như một tín chỉ trong ngành học của mình. Một số bạn sẽ nghĩ rằng, vì đây chỉ là thực tập đóng dấu ký tên nên không quá quan trọng chất lượng công việc như thế nào.

Đừng xem chỉ xem thực tập như một môn học bình thường thôi nhé
Đừng xem chỉ xem thực tập như một môn học bình thường thôi nhé

Tuy nhiên, nganhketoan.edu.vn lại khuyên bạn hãy tận dụng thời gian thực tập tại các công ty, doanh nghiệp nhé. Bởi đây chính là cơ hội hiếm hoi để bạn được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế mà không phải chịu bất kỳ một sự áp lực nào (hiệu quả công việc, lương bổng,…). Tại đây, bạn hãy tìm hiểu từ những công việc nhỏ nhặt nhất, và khi được giao nhiệm vụ, hãy cố gắng làm hết sức mình và chỉ nên nhờ trợ giúp của các anh chị hướng dẫn khi nào thật cần thiết thôi nhé. Nếu bạn thực tập chăm chỉ và nghiêm túc thì bạn sẽ thích nghi rất nhanh vào môi trường làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp đấy.

Chuẩn bị sẵn sàng “hành trang” khi đi xin việc

Nói đến xin việc thì không thể không nhắc đến CV (Curriculum Vitae) bởi nó chính là bộ mặt của bạn khi nộp đơn tuyển dụng vào một công ty nào đó. Hồ sơ của bạn có đẹp thì mới gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đúng không nào? Bạn có thể lên mạng tham khảo những mẫu CV đẹp, đơn giản và cách viết CV chuẩn nhất. Tất nhiên, nội dung trong CV mới chính là điều quan trọng quyết định bạn sẽ nhận được việc làm hay không.

Do đó, trong thời gian còn học đại học, cao đẳng, bạn đừng để bản thân lười biếng một phút giây nào nhé. Không chỉ nên siêng năng trau dồi, tìm tòi, học hỏi những kiến thức và kỹ năng mới, bạn cũng nên tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa do nhà trường và địa phương tổ chức, vừa giúp bạn trở nên năng nổ, hướng ngoại hơn mà cũng vừa giúp bạn “ghi điểm” rất nhiều trong mắt các nhà tuyển dụng khi họ xem xét hồ sơ của bạn đấy. Thực tế, có nhiều nhà tuyển dụng rất coi trọng cách thể hiện trong đơn dự tuyển, bởi nó phần nào đánh giá tổng quát con người bạn và khả năng làm việc. Do vậy, một bộ CV tốt cũng là điều quan trọng khi bạn đi ứng tuyển ở bất cứ đâu đấy.