Kế toán dịch vụ – Công việc làm thêm hấp dẫn

Kế toán dịch vụ hay việc xử lý số liệu cho nhiều doanh nghiệp được xem là một công việc vô cùng hấp dẫn với mức thu nhập ngoài giờ khá cao và còn có thể tự chủ động về mặt thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để hoàn thành tốt công việc này.

Ngành Kế toán dịch vụ mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn

Kế toán dịch vụ hay kế toán ngoài giờ là gì?

Đây là công việc xử lý số liệu cho các doanh nghiệp khác nhau mà không trực thuộc bất cứ cơ sở nào nhất định. Không giống như công việc kế toán cố định, với công việc kế toán dịch vụ này thì nghiệp vụ của bạn phải thật vững vàng, phải biết cách sắp xếp thời gian cũng như xử lý nhanh dữ liệu khi cần báo cáo. Ít nhất phải có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm làm kế toán thì bạn mới có thể đáp ứng được các yêu cầu này cũng như các doanh nghiệp với tin tưởng để giao số liệu cho bạn.

Mặc dù vậy, thông thường các doanh nghiệp thuê kế toán dịch vụ thường là các doanh nghiệp mới thành lập, còn nhỏ và ít nghiệp vụ; nhu cầu chính của họ là kế toán thuế định kỳ và quyết toán cuối năm, do đó bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi nhận công việc làm thêm này.

Điều cần biết khi bạn làm kế toán cho nhiều doanh nghiệp

Dịch vụ kế toán thường có ba loại chủ yếu

– Kế toán thuế trọn gói: bạn sẽ làm tất tần tật các công việc thuộc kế toán thuế như phát hành hóa đơn, giao dịch hành chính thuế, biên tập hóa đơn chứng từ, kê khai báo cáo thuế, ghi nhận sổ sách kế toán thuế, lập báo cáo tài chính, lập báo cáo quyết toán thuế (gồm cả thuế TNDN và thuế TNCN), hoàn thiện hồ sơ chứng từ liên quan đến số liệu về doanh thu, thu nhập và chi phí được trừ ghi nhận trong năm và cuối cùng là trách nhiệm giải trình số liệu kế toán thuế khi có quyết định thanh tra thuế.

– Kế toán thuế soát xét: bạn chỉ cần soát xét, đánh giá lại tính trung thực, hợp lý, hợp lệ của các báo cáo cũng như hồ sơ chứng từ theo định kỳ vì doanh nghiệp đã có nhân sự thực hiện các công việc khác.

– Dịch vụ quyết toán thuế cuối năm: bạn sẽ nhận số liệu và chứng từ để thực hiện lập báo cáo quyết toán cuối năm, hoặc vất vả hơn là phải ghi nhận lại toàn bộ phát sinh trong năm rồi mới có thể thực hiện quyết toán. Trường hợp này xảy ra khi doanh nghiệp có thay đổi bất ngờ về nhân sự hoặc gặp vấn đề nào đó mà không thể tự quyết toán cuối năm, đây có khả năng là ‘ca khó’ trong sự nghiệp kế toán dịch vụ của bạn vì nó đòi hỏi thời gian và sự tập trung cao để xử lý các dữ liệu này.

Những việc cần thực hiện tốt nếu muốn trở thành người làm kế toán dịch vụ cho các doanh nghiệp

Nhưng cụ thể khi nhận làm kế toán dịch vụ cho các doanh nghiệp bạn cần làm những việc sau:

– Tổng hợp hóa đơn, chứng từ đầu vào – đầu ra hàng tháng.

– Tính và nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, …

– Hạch toán số liệu vào phần mềm kế toán cho các doanh nghiệp.

– Thực hiện kê khai và nộp báo cáo thuế hàng tháng, quý; báo cáo quyết toán thuế năm, báo cáo tài chính năm cho cơ quan thuế.

– Báo cáo số thuế phải nộp hoặc số thuế GTGT còn được khấu trừ.

– In và đóng cuốn các loại sổ sách kế toán đã thực hiện

– Làm việc, giải trình các số liệu đã hạch toán với các bên liên quan như: cán bộ thuế, cán bộ phòng thống kê, kiểm toán, ngân hàng, … khi có yêu cầu.

– Tùy theo năng lực và hiểu biết, bạn còn có thể tư vấn cho doanh nghiệp cách tối ưu hóa chi phí – doanh thu nhưng vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật.

Để đảm bảo công việc hàng tháng, khi ký hợp đồng, bạn hãy nhớ yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo tổng hợp đầy đủ hóa đơn đầu vào – đầu ra hàng tháng và bàn giao chữ ký số hoặc cho bạn kết nối vào teamviewer.

Nếu bạn đã sẵn sàng hãy bắt tay vào tìm kiếm những khách hàng đầu tiên

Cũng giống như bất kì công việc nào, việc tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng vừa khó nhưng lại rất dễ, quan trọng là bạn phải biết tìm khách hàng ở đâu và tìm như thế nào, điều này đã ảnh hưởng đến 70-80% sự thành công của bạn rồi.

Tìm kiếm nhóm khách hàng tiềm năng là điều tối quan trọng để thành công với ngành kế toán dịch vụ

Để tìm kiếm nguồn khách hàng tốt bạn có thể dựa vào những mối quan hệ có sẵn hay xem các thông tin tuyển dụng kế toán của các công ty nhỏ và vừa trên các trang mạng tìm việc, hoặc bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng mà bạn nghĩ khách hàng mục tiêu của mình thường tham gia như forum kế toán, diễn đàn doanh nghiệp, hội nhóm mua bán trên Facebook,  các trang web giới thiệu việc freelancer… và giới thiệu về dịch vụ của mình, đừng quên cho người ta thấy kinh nghiệm làm việc của bạn!

Còn hàng nghìn cách để bạn có thể trở thành kế toán dịch vụ cho các doanh nghiệp, tuy nhiên hãy xem xét đến năng lực và thời gian của bản thân trước khi nhận làm dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp bạn nhé. Vì với tính chất công việc chặt chẽ, luôn cần sự chính xác cao nên quỹ thời gian làm việc của bạn phải thật phù hợp thì mới có thể đảm đương được công việc này. Là công việc làm thêm hấp dẫn nhưng không tránh khỏi nhiều rủi ro, hãy tính toán thật kỹ bạn nhé.