Nghề Kế toán: Được gì và mất gì?

Không chỉ riêng ngành Kế toán, tất cả mọi ngành nghề khác cũng có những thế mạnh và điểm yếu riêng trong tính chất công việc. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ được những ưu thế ấy và phát huy chúng, đồng thời giảm lùi điểm yếu của ngành Kế toán thì bạn sẽ gặt hái được nhiều thuận lợi và thành công hơn trong công việc đấy.

Kế toán cũng có điểm mạnh và điểm yếu như các ngành nghề khác
Kế toán cũng có điểm mạnh và điểm yếu như các ngành nghề khác

Ngành Kế toán được gì?

  1. Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Có thể nói kế toán là một ngành nghề đặc trưng mà công việc sau khi tốt nghiệp của bạn chính xác là những gì bạn được học trên ghế nhà trường. Rất nhiều chuyên ngành như ngôn ngữ, công nghệ thông tin, du lịch,… đều có cơ hội việc làm đa dạng và phong phú, nhưng cũng vì cái phong phú đấy mà khiến không ít bạn sinh viên phải đau đầu suy nghĩ, định hướng tương lai sự nghiệp sau này của mình. Kế toán lại khác. Khi bạn theo học ngành kế toán, có nghĩa bạn đã xác định tương lai của mình sẽ theo nghề này, do đó cũng sẽ có những kế hoạch học tập và rèn luyện cụ thể để trở thành một kế toán viên có năng lực.

  1. Nhu cầu cao về nhân lực kế toán

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp đều cần ít nhất một kế toán viên quản lý tài chính và theo dõi tình hình kinh tế, hoạt động. Do đó, sinh viên theo học ngành này có thể tự tin ra trường không lo thiếu việc làm, bởi hiện nay có tới hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cơ quan hoạt động và mở rộng. Chưa kể, những kế toán viên giỏi, có năng lực sẽ được trọng dụng, có nhiều cơ hội thăng tiến cùng mức thu nhập hấp dẫn hơn.

Nhân lực giỏi ngành kế toán luôn trong tình trạng khan hiếm
Nhân lực giỏi ngành kế toán luôn trong tình trạng khan hiếm
  1. Nghề kế toán ổn định và ít chịu nhiều biến đổi

Kế toán được xem như là một trong những ngành nghề ổn định nhất bên cạnh giáo viên và bác sĩ. Có kỹ năng và nghiệp vụ trong tay, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt công việc của mình ở bất cứ công ty, môi trường làm việc nào. Không phải chịu áp lực doanh thu như sales, không phải trăn trở mỗi đêm như chứng khoán, không phải đau đầu suy nghĩ sáng tạo content như marketing,…, công việc hàng ngày của một kế toán chỉ xoay quanh tổng kết số liệu, đánh giá kết quả và làm báo cáo tài chính định kỳ.

Bên cạnh đó, làm kế toán cũng không phải “nơm nớp” lo sợ mất việc từng ngày như một số công việc khác, trừ khi công ty của bạn…phá sản. Nếu bạn đã sở hữu kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn tốt thì bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm được một công việc mới ngay thôi.

Ngành Kế toán đánh đổi những gì?

Bên cạnh những mặt tốt, mỗi công việc đều có mặt trái riêng của nó. Nếu bạn hiểu rõ ngành kế toán và biết cách giảm thiểu những nhược điểm ấy đi thì công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

  1. Nghề kế toán dễ mang cảm giác nhàm chán, khô khan

Công việc kế toán dễ khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng
Công việc kế toán dễ khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng

Ngành kế toán luôn phải làm việc xoay quanh các con số, chứng từ, tài liệu, sổ sách,…, do vậy ở một khía cạnh nào đó, công việc này khá khô khan và nhàm chán. Bạn sẽ phải ngồi lì hàng tiếng đồng hồ trước máy vi tính để xử lý số liệu và làm hàng đống báo cáo.

Ngày qua ngày, bạn có thể cảm thấy chán nản với công việc mình đang làm. Tuy nhiên, đây là tính chất chung của nghề kế toán. Bạn quyết định chọn ngành học này, cũng chính là chấp nhận những nhược điểm của nghề kế toán. Nhưng đừng vội lo lắng, có rất nhiều cách để biến công việc bạn đang làm trở nên mới mẻ và thú vị hơn đấy.  

  1. Dễ bị stress

Vì ngành kế toán liên quan đến các số liệu nên bắt buộc người làm kế toán phải thật cẩn thận và chính xác. Bởi chỉ cần sai một con số thôi thì mọi tổng kết, đánh giá quy trình hoạt động của doanh nghiệp, công ty sẽ trở nên sai lệch. Nhân viên kế toán phải làm việc theo những tiêu chuẩn cho phép và mặc định sẽ gây cảm giác mệt mỏi, chán nản.

Đặc biệt vào mùa thuế, các nhân viên phải làm việc căng thẳng bất kể giờ giấc. Do đó, người làm nghề này phải chịu được áp lực cao trong công việc mới có thể theo đuổi nghề kế toán này được.