Quy trình công việc nhân viên kế toán doanh nghiệp hàng ngày?

Hiện nay, cũng có nhiều bạn sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường nhưng không hình dung ra các công việc làm thường ngày trong vai trò là nhân viên kế toán tại một doanh nghiệp. Chúng ta cùng đọc bài viết này để biết thêm thông tin mô tả quy trình công việc  của vị trí này trong một ngày nhé!

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần ít nhất kế toán doanh nghiệp, và theo xu thế chung các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng kế toán do đó nghề kế toán doanh nghiệp trở thành nghề quan trọng và cần thiết trong xã hội hiện nay.

Ảnh minh họa

Sau đây bài viết sẽ mô tả công việc chi tiết hàng ngày mà một nhân viên kế toán doanh nghiệp cần phải làm đó là:

• Tập hợp các hóa đơn, theo dõi các khoản thu, chi, tình trạng công nợ của khách hàng
  • Tính thuế GTGT của hàng hóa bán ra
  • Kiểm tra đối chiếu số liệu mua bán hàng trên phần mềm với số liệu kho và công nợ.
  • Kiểm tra đối chiếu các định khoản nghiệp vụ kinh tế phát sinh
  • Kiểm tra sự cân đối các số liệu kế toán: chi tiết & tổng hợp
  • Phối hợp công tác kiểm tra, kiểm kê sổ sách các bộ phận cơ sở trong doanh nghiệp
  • Tổng hợp các thống kê số liệu khi có yêu cầu của cấp trên
  • Lưu trữ số liệu đúng theo quy định hiện hành
  • Theo dõi tình hình kế toán doanh nghiệp và có những kiến nghị, đề xuất biện pháp khắc phục & cải tiếng
  • Lập báo cáo tài chính doanh nghiệp theo từng quý, nửa năm
  • Cập báo cáo giải trình chi tiết
  • Luôn cung cấp các số liệu cho ban giám đốc hoặc cơ quan chức năng khi có yêu cầu
  • Kiểm tra sự hợp lý, cân đối các số liệu sao cho khớp với số dư cuối kỳ cùng với các báo cáo chi tiết
  • In sổ sách theo quy định

Trên đây là các công việc mà người kế toán viên phải làm tại doanh nghiệp hàng ngày, hàng tháng, quý, và năm, có thể phát sinh các công việc khác theo yêu cầu của doanh nghiệp.Để làm tốt các công việc này, các bạn phải có kiến thức nghiệp vụ kế toán và các kỹ năng nhất định. Nếu các bạn ở tại mảnh đất miền trung, ĐH Duy Tân với các thầy cô có bề dày 25 năm kinh nghiệm giảng dạy là địa chỉ uy tín, chất lượng để  các bạn học ngành kế toán tại đây nhằm hoàn thiện mình hơn trong kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp sau này.