Những môn học mà sinh viên ngành Kế toán cần nắm vững

Trong bất cứ môn học nào cũng vậy, để hoàn thành 4 năm đại học thì sinh viên phải trải qua rất nhiều các môn học khác nhau từ đại cương cho đến chuyên ngành và ngành Kế toán cũng không ngoại lệ.

Chính vì lẽ đó, nhiều bạn sinh viên đã đặt câu hỏi là: “Những môn học mà sinh viên ngành Kế toán cần nắm vững” để việc học không bị lan man, để đến khi ra trường mới nhận ra mình chưa thật sự nắm được cốt lõi của ngành Kế toán. Dưới đây sẽ là những môn học đặc biệt quan trọng mà sinh viên ngành Kế toán cần nắm vững.

Học ngành Kế toán
Môn học nào là thực sự quan trọng mà một kế toán viên phải nắm rõ?

Nguyên lý kế toán – Kế toán đại cương

Môn vỡ lòng của chương trình học ngành kế toán mà bất kỳ ai cũng phải trải qua đó là: Nguyên lý kế toán và nó còn có một cái tên khác, đó là: Kế toán đại cương. Bạn phải thật tập trung. Bởi vì, lúc này bạn giống như một tờ giấy trắng (bạn nên biết chỉ có duy nhất trong tay 1 và chỉ 1 tờ mà thôi!), bạn hiểu như thế nào và viết gì lên đó đầu tiên thì mãi mãi về sau nó vẫn là như thế!

Và lúc này cũng giống như bạn đang nếm thử 1 món ăn lạ! Một món ăn nuốt khó trôi, một món ăn mà chính bạn đôi khi phải: tự nhắm nghiền đôi mắt, miệng thì đọc lại nguyên tắc, trong khi trí não cố hình dung lại cách thức thầy giáo hướng dẫn trên lớp như thế nào! Một số hiệu là một tên gọi! Chỉ riêng 2 từ: “NỢ” + “CÓ” thôi, cũng đủ làm bạn ngơ ngẩn 1 lúc lâu! Hiểu thế nào cho phải để không nhầm lẫn! 

Những môn học chuyên ngành Kế toán
Những môn học quan trọng khi học Kế toán

Kế toán tài chính

Với môn này, bạn sẽ có dịp làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán, kết hợp với vẽ sơ đồ chữ T và bước cao nhất là từ các nghiệp vụ đó bạn sẽ lập được bộ báo cáo tài chính, biết các loại sổ kế toán là thế nào. Đây là giai đoạn cuối cùng, bước tổng hợp tất cả các kiến thức kế toán của bạn.

Kế toán chi phí và kế toán quản trị

Hai môn còn lại chính là kế toán chi phí và kế toán quản trị, thực ra đã được lồng ghép vào 2 môn học mà tôi nêu với bạn phía trên. Chương trình tách ra như thế để phục vụ cho chuyên ngành và công việc sau này của bạn! Đó chính là, phân loại, xem xét, phân tích tình hình biến động của từng loại chi phí trong từng giai đoạn hay cao hơn nữa là phục vụ cho việc đưa ra quyết định nhanh khi giám đốc đặt bút ký vào hợp đồng cung cấp hàng cho đối tác và ông ta sẽ cân nhắc liệu với đơn giá như thế Doanh nghiệp có lãi hay không?

Hay chấp nhận mức giá đó để vì tầm nhìn cho mối quan hệ làm ăn lâu dài sau này! Nếu bạn thích, bạn hãy nghiên cứu làm cách nào tính và đưa ra quyết định nhanh.

Vai trò ngành Kế toán
Môn học nào là thực sự quan trọng mà một kế toán viên phải nắm rõ?

Bên cạnh những môn được đề cập đến ở trên thì các môn còn lại cũng rất quan trọng; nếu muốn trở thành một kế toán viên giỏi bạn không nên bỏ qua hay lơ là bất cứ môn học nào. Với đặc thù công việc liên quan nhiều đến tiền tệ và pháp lý nên mỗi sai sót của bạn cũng có thể dẫn đến một hậu quả khủng khiếp. Do đó, nắm chắc những môn căn bản và chú trọng những môn chuyên sâu, tin chắc rằng thành công sẽ sớm đến với bạn thôi.

Bình luận ở “Những môn học mà sinh viên ngành Kế toán cần nắm vững

  1. Pingback: Bí quyết tìm công việc ngành Kế toán | Ngành Kế toán

Đã đóng bình luận