Những điều cần biết khi bạn muốn trở thành Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là vị trí mơ ước của nhiều nhân sự thuộc bộ phận Kế toán trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thăng tiến lên vị trí đó. Bởi có những đối tượng không được đảm nhiệm chức vụ này hoặc phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện tuyển dụng tương ứng theo quy định… Nếu bạn theo học ngành Kế toán và đang ấp ủ ước mơ trở Kế toán trưởng thì hãy đọc bài viết dưới đây.

Người kế toán trưởng
Làm gì để trở thành Kế toán trưởng?

Tiêu chuẩn và điều kiện tuyển dụng

Cá nhân đảm nhiệm chức vụ Kế toán trưởng tại doanh nghiệp (DN) cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện cụ thể theo quy định. Cụ thể:

Hình mình họa
Hình mình họa

Ngoài ra, các DN còn yêu cầu thêm các chi tiết tuyển dụng cụ thể như:

Hình mình họa
Hình mình họa

Những đối tượng không thể trở thành Kế toán trưởng

Hình minh họa
Hình minh họa

Không phải mọi DN đều bắt buộc tuyển Kế toán trưởng

Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định các DN đều phải bố trí Kế toán trưởng, ngoại trừ DN siêu nhỏ. Trường hợp DN mới thành lập nhưng chưa bổ nhiệm được ngay Kế toán trưởng thì phải bố trí người phụ trách kế toán tương ứng hoặc thuê dịch vụ làm Kế toán trưởng. Tuy nhiên, thời gian tối đa chỉ là 12 tháng, sau đó, DN bắt buộc phải bố trí người làm Kế toán trưởng theo quy định.

Một người có thể làm Kế toán trưởng cho nhiều DN

Điều 21 Bộ luật Lao động 2012 quy định NLĐ có thể giao kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ nhưng phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong Luật Kế toán 2015 không có quy định nào nghiêm cấm 1 cá nhân trở thành Kế toán trưởng của nhiều DN, công ty khác nhau. Vì vậy, 1 người có thể cùng lúc đảm nhận chức vụ Kế toán trưởng cho nhiều DN nếu đảm bảo hoàn thành đầy đủ và xuất sắc các công việc kế toán trưởng đã giao kết với từng nơi như thỏa thuận; đồng thời, thỏa mãn mục 1 và 2 của bài viết này.

Lộ trình trở thành Kế toán trưởng

Bắt đầu là nhân viên kế toán bộ phận

Đó có thể là kế toán bán hàng, kế toán thu mua, kế toán thuế, kế toán công nợ, kế toán kho, kế toán tiền lương… Đây là những vị trí kế toán bộ phận, chịu trách nhiệm cho từng mảng kế toán từng phần hành riêng lẻ để bước đầu tiếp xúc và làm quen với công việc kế toán thực tế; từ đó, học hỏi và tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng làm việc thực tế.

Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 1-3 năm sau ra trường và đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng, đòn bẩy vững chắc trước khi đảm nhận những vị trí kế toán cao hơn.

Kế toán tổng hợp

Cấp bậc này dành cho các cá nhân có kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm, có trình độ chuyên môn vững vàng bởi yêu cầu về khả năng tổng hợp và bao quát các hoạt động kế toán trong DN, hỗ trợ trực tiếp cho công việc của Kế toán trưởng.

Kế toán trưởng

Là người đứng đầu và chịu trách nhiệm toàn bộ cho hoạt động kế toán của bộ phận, tham mưu cho giám đốc tài chính và ban giám đốc về các vấn đề liên quan đến tài chính trong DN.

Để trở thành Kế toán trưởng
Ai có thể trở thành Kế toán trưởng?

Với những nội dung trên ta có thể thấy rằng việc trở thành một kế toán trưởng là không hề dễ dàng. Không chỉ phải có được đầy đủ các kỹ năng của một kế toán viên và những yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp tuyển dụng, người muốn trở thành một Kế toán trưởng còn phải có khả năng chịu áp lực công việc và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong ngành Kế toán. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn định hướng tốt hơn con đường trở thành Kế toán trưởng của mình.