Ngành Kế toán học gì?

Nói đến ngành Kế toán, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là những con số; ghi chép công nợ hay xử lý các hoạt động tài chính cho một tổ chức nào đó. Công việc của một người kế toán là  phân tích, tính toán, thu chi, thuế, nợ… Do đó; người kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn thể các bộ phận của một công ty hay doanh nghiệp; từ từng đơn vị nhỏ cho đến phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế tài chính. Vậy ngành Kế toán học gì?

ngành Kế toán học gì?
Người kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn thể các bộ phận của một công ty hay doanh nghiệp

Phân biệt các chuyên ngành trong Kế toán

Kế toán doanh nghiệp là một bộ phận kế toán đặc biệt liên quan đến kế toán cho các công ty; lập báo cáo quyết toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ, phân tích, giải thích các kết quả tài chính của công ty và các sự kiện diễn ra; lập bảng cân đối kế toán hợp nhất ( Thu- Chi) cụ thể, chính xác.

Tuy vậy; nhiều học sinh sinh viên vẫn rất hay nhầm lẫn và hình dung sai về ngành kế toán. Thực tế là kế toán có rất nhiều hình thức khác nhau: Kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Nhưng đối với ngành này; các bạn chỉ cần nắm được điều quan trọng nhất chính là chúng ta chỉ làm việc với doanh nghiệp; nghĩa là kế toán doanh nghiệp chỉ theo dõi hồ sơ tài chính của một công ty mà thôi.

Kế toán công là người làm việc ở vai trò kế toán nhưng không theo dõi bô phận tài chính cho một công ty hay doanh nghiệp nào đó về mặt phân tích hoặc kiểm tra doanh thu lợi nhuận giống như kế toán doanh nghiệp. Người làm kế toán công chỉ hoạt động với mục đích làm việc công cộng với chủ thể tổ chức xã hội; không nhắm đến mục đích phân tích doanh thu lợi nhuận.

Nhiệm vụ ngành Kế toán Tài chính

     Đáp ứng các yêu cầu về tài chính bằng cách thu thập, phân tích, tổng hợp và diễn giải dữ liệu quỹ. (Chuẩn bị tính thuế và thu nhập)

    Lập báo cáo tài chính hàng tháng, chuẩn bị phân tích các tài khoản theo yêu cầu, hỗ trợ chuẩn bị ngân sách dự kiến

      Hỗ trợ thực hiện và duy trì kiểm soát tài chính nội bộ và thủ tục, hỗ trợ quản lý biên chế

    Cung cấp tư vấn tài chính bằng cách nghiên cứu các vấn đề hoạt động; Áp dụng các nguyên tắc vào thực tiễn tài chính

    Đặc biệt, chuẩn bị ngân sách; thực hiện phát triển dự án báo cáo. Lập bảng phân tích tài chính, tìm cách tăng lợi nhuận và mang về doanh thu cáo nhất cho doanh nghiệp – công ty

    Cập nhật thông tin về công việc thu chi tài chính – ngân quỹ; thực hiện thao tác chi thuế giá trị gia tăng; thực hiện các công việc giao dịch và kiểm soát với ngân hàng.

     Hoàn thành sứ mệnh về việc phân tích tài chính; kế toán doanh nghiệp cách hoàn thành các kết quả liên quan nếu cần (Điều hành các khoản phải thu và các khoản phải trả )

     Xem xét và báo cáo chi phí quá trình

     Hỗ trợ chuẩn bị và điều phối quá trình kiểm toán

     Theo dõi và giải quyết các vấn đề ngân hàng bao gồm các phí thường lệ; và kiểm tra ngân sách phòng chức năng nếu có sai sót.

Người kế toán có thể cung cấp tư vấn tài chính bằng cách nghiên cứu các vấn đề hoạt động; Áp dụng các nguyên tắc vào thực tiễn tài chính

Kỹ năng và trình độ mà người Kế toán cần có

    Làm việc với Deadline và chịu áp lực

    Quản lý lợi nhuận,

    Kế toán

    Kiểm toán

    Kỹ năng Tài chính

    Phân tích thông tin

    Báo cáo kết quả tài chính

    Phân tích Thống kê

    Kiến thức Kinh doanh

Những thách thức mà người kế toán phải đối mặt

Thách thức là điều hiển nhiên mà mọi ngành nghề đều phải gặp và ngành Kế toán cũng không phải là ngoại lệ. Việc suốt ngày phải đối mặt với những con số chưa bao giờ là điều dễ dàng cả; đôi khi các số liệu đơn giản sẽ không hợp tác khi bạn chuẩn bị một bản báo cáo tài chính hoặc giúp đỡ công ty trong một vấn đề tài chính doanh thu lợi nhuận nào đó. Trong giai đoạn giải quyết thuế, các kế toán thuế thường phải làm việc trong nhiều giờ; thậm chí họ còn phải mang công việc về nhà làm cho kịp deadline.

Ngoài ra; kế toán doanh nghiệp còn phải đấu tranh, vật lộn với các quy tắc, quy định và chính sách thay đổi liên quan đến thuế và các vấn đề tài chính khác từ chính phủ, doanh nghiệp, công ty.

Làm sao để trở thành một người kế toán viên giỏi?

Bên cạnh việc có đam mê với công việc và những kỹ năng mềm cần thiết nếu bạn thực sự muốn trở thành một người kế toán viên giỏi bắt buộc bạn phải tìm kiếm được cho mình một môi trường học tập uy tín, hiện đại để có thể tận dụng tối đa 4 năm học tích lũy cho bản thân được những kinh nghiệm, kiến thức quý giá nhất.

Tại Đại học Duy Tân; sinh viên theo học Kế toán sẽ được tiếp cận với các chương trình đào tạo uy tín là kết quả của quá trình hợp tác quốc tế trong nhiều năm. Trong đó, ký kết hợp tác với ĐH Bang Pennsylvania, 1 trong 50 trường đào tạo Kinh tế – Quản trị Kinh doanh hàng đầu của Mỹ (theo U.S. News 2018) đang mang đến những cơ hội học tập tuyệt vời cho sinh viên ngành Kế toán khi được tiếp cận với các chương trình Tiến tiến và Quốc tế chất lượng; đón nhận các chứng chỉ môn học chuyên ngành Kế toán do Đại học Bang Pennsylvania cấp.

Muốn trở thành một người kế toán viên giỏi bắt buộc bạn phải tìm kiếm được cho mình một môi trường học tập uy tín

Ngoài ra; Các ngành Kế toán tại Đại học Duy Tân nhiều năm qua được dư luận xã hội cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đánh giá cao; đặc biệt là chương trình PSU – Kế toán chất lượng quốc tế với chuẩn đầu ra tốt, hiện đang được rất nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước chú ý.

Từ những chia sẻ trên mong rằng các bạn đã biết được ngành Kế toán học những gì? Ngoài ra, nếu vẫn còn chưa chắc chắn bạn có thể tìm thêm những thông tin khác liên quan đến ngành Kế toán như: ngành Kế toán là khối nào? hay ngành Kế toán lấy bao nhiêu điểm 2021?… Chúc bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân.